Nhẹ cả người

TP - Một thông báo của cơ quan Vệ sinh dịch tễ khẩn cấp gửi đi: Dịch đỏ mắt mà chúng ta thường gọi là đau mắt đỏ đang bùng phát với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

> Đơn giản mà hiệu quả
> Chảnh chơi…

Đối tượng bị mắc bệnh, lạ là đang già hóa. Trước hiện tượng bất thường này, chúng tôi yêu cầu, các đơn vị cơ sở nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, đặng có giải pháp kịp thời phòng chống.

Các cơ sở rốt ráo thực hiện. Đến thời hạn phải gửi báo cáo theo yêu cầu lên trên, các chuyên gia rất đỗi ngạc nhiên khi toàn bộ báo cáo đều ghi mỗi câu: Chưa xác định được nguyên nhân!

Lãnh đạo cơ quan Vệ sinh dịch tễ băn khoăn lắm! Có dịch bệnh nào lại không thể tìm ra nguyên nhân? Bệnh đỏ mắt đâu có phải là bệnh nan y? Xưa nay từng đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh rồi đó thôi. Nếu không do một loại vi rút hay vi khuẩn nào đó gây ra từ môi trường ô nhiễm như nguồn nước, không khí…thì do tác nhân nào?

Nối ngay đường dây nóng xuống cơ sở để cật vấn. Hỏi: Nguồn nước thế nào? Trả lời: Trăm phần trăm dùng nước sạch. Lại hỏi: Quanh vùng có nhà máy, khu công nghiệp, lò vôi, lò gạch gì không? Trả lời: Môi trường yên bình và trong vắt…

Các chuyên gia hội chẩn: Nên xếp vào bệnh lạ. Chỉ đạo: Tiếp tục theo dõi và nghiên cứu.

Bỗng có nhà xã hội học ghé qua buông: Đỏ mắt lan rộng không phải bệnh lí. Các chuyên gia ngành y cật vấn: Mắt đỏ bầm kéo dài thế kia không bệnh lí thì là gì? Nhà xã hội học thủng thẳng: Kiến nghị, khiếu nại, đề xuất, kêu cứu…mà cơ quan chức năng không trả lời nên họ đỏ mắt chờ đó thôi!

Các chuyên gia ngành y thở hắt: Ơ rê ka! Nhẹ cả người!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá