Nhị hải tương đồng

TP - Trên hòn đảo nhỏ giữa Thái Bình Dương, chả biết trời xui đất khiến thế nào mà biển Shiranui của Nhật Bản và biển Bắc miền Trung của xứ ta lại có cuộc hội ngộ.

Bốn biển là nhà quả không sai. Tay bắt mặt mừng.

Biển Nhật ngùi ngùi tâm sự: Thời đại văn minh có khác, sự cố nào cũng được người ta xử lí nhanh gọn, hiệu quả. Đâu như thân phận tôi…

Biển Việt: Đồng cảnh ngộ ơi! Ý bạn nói thế là có ý gì?

Biển Nhật: Sự thật hiển nhiên đó thôi! Hồi tôi bị nhà máy hóa chất Chisso phóng tràn thủy ngân ra đầu độc, ngỡ là chết rồi, nhưng vật vã mấy mươi năm sau mới ngắc ngoải trở lại là biển... Quằn quại, đau đớn lắm! Họ phóng độc năm 1932, nhưng đến 25 năm sau người ta mới biết tôi nhiễm độc. Rồi phải nhọc nhằn gần 15 năm nữa người ta mới biết nguyên nhân do đâu. Biết nguyên nhân rồi, phải mấy chục năm nữa người ta mới xử lí, tẩy rửa để tôi trở lại nguyên khai, biển là biển…Đằng đẵng cả một kiếp đời thế mới hoàn nguyên. Khổ đau nói sao cho hết. Đâu được như bạn…Hấc…hấc…hấc!

Biển Việt: Thôi! Đừng buồn nữa bạn. Nỗi đau nào rồi cũng qua mà, tôi đây có khác gì?

Biển Nhật: Đừng an ủi tôi! Bạn quá sung sướng, quá hạnh phúc. Họ xả phê nôn, xy a nua  ra bạn khiến cá chết nổi phềnh là người ta biết liền. Chỉ mấy tháng sau là người ta biết được ai là thủ phạm. Và bạn chả phải chịu ơn ai sất khi tự mình tẩy rửa, làm sạch bản thân cũng chỉ sau một tháng. Bạn là điển hình của sự tự cường, tự chiến thắng. Tôi mê và khâm phục bạn. Cho tôi hỏi, bí quyết nào cho bạn có được sức mạnh đó?

Biển Việt: Đơn giản lắm! Khi tôi sinh ra là được chủng phòng vắc xin 15 trong 1. Vắc xin cực mạnh đó cho tôi khả năng tự đề kháng, tự làm sạch, tự đào thải độc tố. Và thế là, nhiều quan chức đứng trước tôi tự tin chém gió thành bão, tự tin ăn cá, tự tin xuống tắm, tự tin khuyên nhủ ngư dân nuôi trồng…

Biển Nhật: Chúc mừng bạn! Bạn xứng đáng thuộc về xứ sở có chỉ số lạc quan nhất thế giới! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá