Nợ xấu

TP - Nằm trong cung cấm với nệm gấm chiếu êm, nhưng không hiểu sao Bà Chúa Kho vẫn thấy lạnh. Bật bản tin dự báo thời tiết xem mấy độ mà cảm giác lạnh thế này! Ơ lạ nhỉ! Gần 20 độ xê sao cứ rét run?

> Muôn kiểu dâng lễ Bà Chúa Kho
> Vào đền lễ Bà Chúa Kho, mất xe SH

Gọi thị nữ đứng cạnh hỏi: Ngươi có thấy lạnh không? Nữ tì đáp: Dạ bẩm, con không thấy lạnh. Hay ngọc thể của nữ chúa bất an? Bà Chúa Kho gật đầu thừa nhận: Ừ có thể! Vậy ta cùng ngươi dạo quanh một vòng xem điều gì đang xảy ra khiến ta cứ tái tê cả lòng dạ.

Đi hết một vòng đền đài miếu thất, Bà Chúa Kho run bần bật, không thể tin vào mắt mình nữa. Gạn hỏi thị nữ: Người có biết vì sao đến ngày này, tháng này rồi mà chốn này vẫn hoang lạnh thế không? Mọi năm, ta còn nhớ dịp này người ta lễ lớn lễ nhỏ, nườm nượp hoàn nợ cho ta…

Thị nữ ấp úng: Khởi bẩm Chúa Bà, dương gian năm nay làm ăn gặp khó. Bao vốn vay bà đầu năm họ ném vào bất động sản, chứng khoán, hụi hạp, lô đề, đánh quả cả. Khi, thứ thì đóng băng, cái thì lao dốc, thứ thì bốc ngắn căn dài…nên mất cả chì lẫn chài, tiêu cả vốn lẫn lãi ạ!

Bà Chúa Kho nổi giận: Làm ăn phải giữ chứ tín chứ! Khi vay thì thề hẹn biển trời, đến khi đổ bể không một lời là sao?

Nữ tì: Họ cũng muốn có lời với nữ Chúa lắm. Nhưng không biện được lễ mọn thì sao cất nổi nên lời! Thế nên họ đành thất tín muối mặt chấp nhận coi khoản vay năm nay với Bà thành khoản nợ xấu vậy!

Như hiểu ra sự tình Bà Chúa Kho than: Nghe bảo dương gian, nợ xấu tràn lan vón thành cục thành đống. Bao người không thưởng không lương ta rất cảm động. Một chút lễ bạc lòng thành có đáng chi mà ghi vào nợ xấu. Thôi, thể tất, thể tất!

Kẹo Cu Đơ
ghi ở Đền Bà Chúa Kho

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá