Phải chi

TP - Ôi anh ơi, mệt mỏi toàn diện, triệt để.

> Chuyện chi cũng rành

- Ngồi xuống đây, Mít hẵng ngồi xuống đây… không nên quá bức xúc ảnh hưởng tới sức khỏe. Cứ từ từ nói, có chuyện gì nào?

- Viện phí sắp tăng nay mai, vừa tuyên bố là tăng rất nhanh. Trong lúc chính sách bảo hiểm y tế thanh toán cho chi phí chữa bệnh viêm gan siêu vi C, công bố một năm trước mà nay vẫn chưa thực hiện vì cho rằng chưa có hướng dẫn. Người nghèo như em đặt bao hy vọng nay thành tuyệt vọng.

- Đừng quá sầu não. Thời kinh tế khủng hoảng, đụng vào đâu cũng gặp bế tắc. Mít ráng mua ít thuốc trong bệnh viện cầm cự, thế nào cũng được hưởng lợi từ chính sách đã ban hành dù có chậm, cán bộ của dân chắc không bỏ dân, nghe chửa?

- Dạ, nghe! Nhưng như nghe tiếng ngoại quốc, không hiểu gì cả. Còn nói về nhà thuốc trong bệnh viện, em chờ suốt buổi chưa mua được một viên thuốc.

- Cái gì, Mít nói lại nghe nào?

- Anh cho em thở một chút rồi kể. Đầu năm ngoái, Bộ Y tế ban hành một thông tư mà theo đó, một bệnh viện chỉ có thể mở một nhà thuốc. Thế là trước đây chỉ chen chúc nơi khám bệnh và nằm giường bệnh, thì nay chen chúc cả nơi mua thuốc.

Người bệnh bị đủ thứ rào cản để đến với hệ thống phúc lợi y tế, ngày càng bị bỏ mặc cho đủ thứ “cò” dẫn dắt đến những nơi tù mù.

- Hẵng khoan, Mít cũng cho anh thở để lấy sức hy vọng. Phải chi, người bệnh được giúp đỡ để tránh những nơi không an toàn, như các phòng khám Trung Quốc có nhiều sai phạm?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá