Phỏng vấn Thạch Sùng

TP - Xin ngài cho một vài phác thảo về cuộc đời và sự nghiệp của mình?

Thạch Sùng: Tôi vốn xuất thân bần hàn, chẳng phải dòng dõi trâm anh thế phiệt chi cả. Sinh thời làm nghề ăn xin, chịu khó tích cóp, năng nhặt chặt bị. Vốn sống trong vùng thường xuyên mưa lụt, năm đó thấy trời vần vũ, đoán định lụt to, tôi bèn bàn với vợ mang hết lưng vốn đánh bạc với trời, mua gom hết lương thực trong vùng chờ... lụt. Trời thương tình lụt to thật. Sau lụt, bán một lãi mười, lãi trăm. Thế là phất lên. Đúng là làm giàu không khó!

- Hậu sinh bái phục. Nhưng từ thân phận thấp hèn làm sao ngài leo lên đến hàm Quận công?

Thạch Sùng: Có tiền mua tiên cũng được. Tôi vận dụng ráo riết. Trước thì mua chức nhỏ, sau quen đường đầu tư mua chức lớn hơn. Đó cũng là một cách kinh doanh mà!

- Bữa đại yến tiệc trong cung, có phải ngài say nên mới cả gan thách đố ai giàu hơn ai với em Hoàng hậu là Vương Khải?

Thạch Sùng: Say là thế nào. Tôi thừa tự tin tôi giàu cỡ nào chứ? Điều không ngờ nhất là Hoàng hậu sợ em mình thua nên mới dùng đến mưu chuột nhắt đó. Đã phú quý rồi mà còn giữ mẻ kho trong nhà họa chỉ có người điên.

-Dẫu là mưu chuột nhắt nhưng chung cuộc thì Vương Khải thắng và ngài thì tặc lưỡi tiếc của kiếp này sang kiếp khác. Nếu được sửa sai thì ngài sẽ sửa sai thế nào?

Thạch Sùng: Tôi sẽ không dại dột đầu cơ lúa gạo ở vùng lũ lụt nữa vì người ta hỗ trợ, cứu trợ vào đó nhiều rồi, nên khó lãi nhiều như thời của tôi. Vàng, đô. bất động sản đang sôi sục lên như động rồ thế kia có phải từ hiệu ứng tin đồn? Thế thì sao không đầu cơ vào tin đồn để ung dung ngồi sau thu lãi...

-Và...

Thạch Sùng: Chắc chắn rồi, khi đó tôi cho xây cả một kho chứa đồ cũ, để khi lâm sự còn có mẻ kho mà dùng chứ?

Kẹo Cu Đơ thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá