Thâm thật

TP - Bão số 8 nó đang vần vũ hầu khắp các tỉnh duyên hải Bắc bộ. Khiếp! Nó di chuyển với tốc độ tàu chiến. Mình lo, không biết dân mình chống đỡ với nó ra sao?

-Mình cũng lo lắm! Nghe những bản tin thời sự cấp báo chỗ này vỡ đê, nơi kia nhà đổ…Cầu mong sớm trời yên biển lặng.

-Ai chả cầu điều an bình đó. Nhưng mình cứ băn khoăn tự hỏi, trong rất nhiều đề cử tên bão, sao người ta chọn tên bão số 8 là bão Sơn Tinh?

-Mình nghe đâu như lúc đầu nước mình đặt tên cơn bão này là tên câu chuyện cổ tích Sơn Tinh-Thủy Tinh, nhưng sang đó họ cắt chữ Thủy Tinh đi còn mỗi Sơn Tinh thôi…

-Cậu có biết lí do vì sao không? Hay người ta không hiểu truyện cổ tích Việt Nam? Theo mình, nếu có cắt thì cắt chữ Sơn Tinh để lại Thủy Tinh mới đúng bản chất của bão lũ chứ?

-Mình cũng nghĩ như cậu vậy! Nhưng khi đem băn khoăn này hỏi người rành chuyện thì được trả lời là các chuyên gia đặt tên bão hài hước và thâm thúy lắm. Thâm ý của họ là, hậu quả của bão lũ không đến từ Thủy Tinh mà có nguồn gốc từ Sơn Tinh…

-Mình chưa hiểu!

-Dễ hiểu mà! Khi Sơn Tinh chủ quan, ít phòng bị, thậm chí một phần đất đai bị Thủy Tinh xâm thực thì lúc đó Sơn Tinh là đồng minh của Thủy Tinh mất rồi!

-Nghĩa là ngoại xâm chống được, nội xâm mới khó lường chứ gì? Đúng là thâm thật!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá