Thất nghiệp là cái chắc

TP - Sau dịp Giáng sinh trở về ông già Nô-en mệt phờ, huyết áp tăng mạnh vì sốc. Tuần lộc thoi thóp thở, các cơ bắp nhão hết ra chả buồn ăn uống gì. Những chú lùn ở vương quốc hạnh phúc Lapland lấy làm lo lắng lắm chạy tìm tất cả của ngon vật lạ tẩm bổ, nhưng xem ra sức khỏe của ông Nô-en và tuần lộc chả có mấy tiến triển.

Tộc trưởng xứ lùn vào vấn an: Thưa ngài, chẳng hay chuyến đi vừa rồi, ngài và tuần lộc đến những nơi đâu mà sức khỏe bị hủy hoại làm vậy?

Ông Nô-en: Yên tâm đi! Ta chả bệnh gì sất! Nghỉ ngơi chừng nửa năm là phục hồi thôi!

Tộc trưởng: Mọi năm sau đợt Giáng sinh trở về ngài thường hưng phấn, rạo rực cho hết xuân, vậy ngài có thể tiết lộ can cớ làm sao năm nay ngài cùng tuần lộc ra cơ sự vậy?

Ông Nô-en: Nhà ngươi thật vô tâm! Thế ngươi và con dân xứ tuyết không thấy có gì bất thường ư?

Tộc trưởng: Quả thực, vì lo cho sức khỏe của ngài và tuần lộc nên chưa kịp để ý!

Ông Nô-en: Thế ta nói luôn cho ngươi hay! Ta chất hàng, đóng gói cả núi quà, những tưởng sẽ là niềm vui, niềm hạnh phúc bất tận cho dân xứ nghèo ấy, nhưng thật lạ lùng, tất cả quà của ta nhọc nhằn vượt ngàn trùng đến giờ vui mang đến lại mang về. Gian nan chở quà về chính là nguyên nhân khiến ta và tuần lộc phải dưỡng sức đến nửa năm mới hồi phục đấy!

Tộc trưởng kinh ngạc: Ôi ngài và tuần lộc đến xứ sở lạ lùng nào vậy?

Ông Nô-en: Nói ra ngươi cũng không thể biết được đâu. Ở đó khi nghe đến từ quà là người ta cảnh giác. Người ta sợ quà, nói không với quà. Có nhiều địa phương ở vương quốc này trở thành điển hình 10 năm không có người nhận quà. Ở đâu cũng có đường dây nóng cáo giác người nhận quà và thế là quà của ta ế.

Tộc trưởng: Thưa ngài! Ngài mau có đối sách, nếu không, phong trào nói không với quà lan rộng toàn cầu thì ngài và con dân vương quốc này thất nghiệp là cái chắc!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng