Thời ta chưa có!

TP - Một phật tử đắc đạo được lên cõi niết bàn về với Phật. Nhân một hôm nhàn rỗi, phật tử ấy mon men đến bên Đức Phật hỏi: Kính thưa Đức Phật từ bi, ngài luận giải thế nào khi ở dưới trần người ta lưu truyền câu này: Thứ nhất là tu tại gia/Thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa?

Đức Phật ôn tồn: Dân gian họ rất minh triết. Nói ra điều đó là chỉ độ khó của kiếp tu. Tu tại gia là khó nhất. Vì sao con biết không? Bởi ở ngay nhà mình luôn tồn tại những thứ làm con người đắm nhiễm. Như: tiền của, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ, là những thứ làm con người bỏ mất sự tinh tiến, trong sạch để chìm đắm vào nó.

Cùng với đó là những lo toan cuộc sống gia đình, quan hệ vợ chồng, con cái luôn thường trực những sự cãi vã, thậm chí cả sự yêu thương, ân ái cũng là nguồn gốc của khổ đau. Trong gia đình, lúc nào cũng có cớ để tham, sân, si nổi lên. 

Do vậy, tu hành ở nhà là rất khó, thậm chí là khó nhất. Kế đến, tu chợ xếp độ khó thứ 2, bởi mục đích của con người đến chợ là buôn bán, trao đổi, lấy tiền làm mục đích tối thượng, nên có khi chỉ vì vài đồng bạc, hoặc vài mét chỗ ngồi bán hàng mà sinh ra xung đột.

Chợ là nơi ồn ào, xô bồ, là môi trường cho sự bực tức, tham lam nổi lên, không có chỗ cho sự yên lặng, lắng lòng. Còn tu chùa xem ra dễ nhất, bởi am thất, chùa chiền là những nơi xa lánh trần tục, vắng lặng và đầy đủ các điều kiện cho quá trình tu tập. Ở đây, phật tử thoát li mọi cám dỗ, từ đó dễ đắc đạo, tiệm cận cõi Phật hơn. Sơ sơ vậy, con đã hiểu chưa?

Phật tử nghe xong, vẫn chưa lấy làm tâm phục khẩu phục lắm: Thưa Phật! Theo con nghĩ, có một nơi khó hơn nhiều lần tu tại gia…

Đức Phật: Đó là đâu, con nói ta nghe!

Phật tử: Thưa Phật, đó là sân gôn cạnh sân bay. Người đến đây họ bỏ qua những bức xúc của trần thế. Họ tĩnh lặng mặc cho thiên hạ chen chúc, bức bí đến nghẹt thở. Họ vô tâm, vô cảm, vô tư trước miệng lưỡi thế gian ta thán. Họ chỉ chăm vào chiếc gậy, bóng gôn mặc sự ồn ào khủng khiếp của phi cơ lên xuống…Vô ưu cỡ đó, họ đắc đạo cỡ nào!

Đức Phật: Thời ta biên soạn triết lí đạo Phật đã có sân gôn đâu mà biết!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá