Thúc thủ

TP - Cậu học môn phái thiền nào mà giữa thời buổi giá cả nhảy múa tưng tưng còn có thể tĩnh tâm ngồi đọc truyện cổ tích với thần thoại?

> Nếu tái phạm, sẽ bị thu giấy phép trông giữ xe

-Trong tay chả có nổi một đô, vét hết gia sản chả đến một chỉ vàng, cả nhà đi chung một chiếc xe đạp cũ thì quan tâm chi đến giá đô, giá xăng, giá vàng…

-Thế cậu đang quan tâm điều chi trong truyện cổ tích và thần thoại đó?

-Tinh thần triệt để và quyết liệt.

-Tớ không hiểu?

-Thế thì tĩnh tâm mà đọc đi chứ cứ suốt ngày nhảy theo giá vàng có ngày hoá vàng theo. Đây nhé, ví dụ như đối mặt với chằn tinh, rắn thần, rồng biển…dẫu cho nó có phép chặt đầu này mọc đầu khác, nhưng các dũng sĩ, hiệp sĩ, tráng sĩ không nản chí, vẫn bền gan chiến đấu, đến khi cái tiến bộ chiến thắng mới thôi.

-Hiểu rồi! Nhưng các dũng sĩ, hiệp sĩ, tráng sĩ ấy sống thời nay thì cũng thúc thủ thôi.

-Sao thế được?

-Này nhé, năm trước ra quân cắt ngọn những nhà xây vượt quá chiều cao quy định. Năm nay, nó lại mọc ra cái đầu khác là nối thêm tầng. Năm trước, cấm kinh doanh hàng quán, hàng rong vỉa hè. Năm nay, thò ra cái đầu vỉa hè thành nhà hàng và bãi đỗ xe.

Năm trước, chặt đứt các đầu nậu tuồn hàng lậu hàng giả vào phố. Năm nay, đầu nậu sản xuất luôn hàng giả hàng nhái giữa trung tâm. Năm trước…

-Thôi, chừng đó tớ đủ hiểu rồi. Nghĩa là cứ chặt đầu này nó lại mọc đầu khác tinh vi và nguy hiểm hơn chứ gì?

-Chính xác! Thế nên các tráng sĩ, dũng sĩ, hiệp sĩ theo tinh thần quyết liệt và triệt để như cậu mong chỉ ở trong cổ tích và thần thoại thôi!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá