Tìm ra rồi!

TP - Một chuyên gia bảo tồn và phát triển động vật hoang dã vò đầu bứt tai trước thực trạng, hết loài này đến loài khác cứ cận kề nguy cơ tuyệt chủng.

Từ báo cáo khoa học này đến báo cáo khoa học khác mổ xẻ nguyên nhân. Và thật ngẫu nhiên, các báo cáo mổ xẻ trong rất nhiều nguyên nhân, từ biến đổi khí hậu, đến nạn săn bắt vô tội vạ thì có một điểm chung, động vật hoang dã thời hiện đại cũng như người bị hội chứng…lười yêu!

Vị chuyên gia vào cửa hẹp! Biến đổi khí hậu thì có thể cải tạo môi sinh, môi trường. Săn bắt vô tội vạ thì có thể tuyên truyền, vận động, ban luật xử phạt. Nhưng chuyện lười yêu? Khó! Rất khó để xây dựng cẩm nang dạy yêu cho chúng…

Vị chuyên gia bất lực thở dài.

Một đồng nghiệp chia sẻ: Qua mấy mùa rồi tôi nghiên cứu thấy tổng đàn trâu, bò, lợn, dê của mấy tỉnh nam Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long tăng đột biến. Tín hiệu đáng mừng ấy có gợi mở cho ông điều gì không?

Le lói ánh sáng cuối đường hầm, vị chuyên gia bảo tồn khăn gói quả mướp điền dã thực địa.

Nửa năm trời lăn lộn ghi ghi chép chép và đến một ngày, vị chuyên gia reo lên: Ơ rê ka! Tìm ra rồi! Phát hiện này xứng tầm luận án tiến sĩ nhé!

Đồng nghiệp xôn xao hỏi dồn: Nguyên nhân nào, vì sao vậy?

Vị chuyên gia bảo tồn thủng thẳng: Đơn giản lắm! Trong họa có phúc, các cụ dạy đố sai! Chuối và dưa hấu được mệnh danh là hoa quả của tình yêu đúng không? Nông dân làm ra không bán được nên cho gia súc xơi tạm và chính nó là viagra cho chúng. Đó là nguyên nhân khiến tổng đàn tăng đột biến. Thế nên, tôi đã kịp xây dựng dự án trồng chuối mênh mông, dưa hấu bạt ngàn phủ xanh đồi trọc. Đến lúc đó, lo gì không phát triển được thú hoang sách đỏ.

Đồng nghiệp ồ lên khâm phục: Chí phải! Chí phải!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá