Tư duy ngược

TP - Này cậu, cho tớ hỏi câu này, vì sao trong những đợt ra quân dẹp hàng quán vỉa hè, xe đỗ lòng đường để chống ùn tắc thì tần suất ùn tắc lại cao hơn những khi chưa có ra quân?

-Có thế mà cũng hỏi. Khi người ta ra quân thì lực lượng công chức bàn giấy được huy động ra hiện trường. Lượng người cơ học tăng lên đột ngột thế là tắc!

-Thế còn khi triển khai cao điểm tháng an toàn giao thông thì tại sao vụ tai nạn giao thông tăng lên gấp rưỡi?

-Đơn giản! Bình thường thì mỗi tỉnh có một trạm kiểm soát. Cao điểm tăng lên gấp hai, ba lần, thế nên các bác tài muốn vượt trạm phải đi tắt, đón đầu lách đường làng, đạp hết ga bù lại hai ba lần thời gian chết. Thế là tai nạn!

-Thế còn tháng tổng lực truy quét lâm tặc thì số vụ vi phạm lâm luật tăng gấp năm lần là cớ làm sao?

-Hỏi thế mà cũng hỏi. Khi chưa tổng lực thì kiểm lâm buộc phải sống chung với lâm tặc, như dân đang sống chung với lũ ấy! Còn khi truy quét, người nhà với nhau, muốn tăng bao vụ mà chả được. Chỉ thế!

-Cậu lý giải kiểu đó cứ tức anh ách ấy! Thế cứ buông xuôi kiểu nước nổi bèo nổi, chả ra quân, cao điểm, tổng lực gì sất à?

-Có chứ, nhưng ra quân hưởng ứng, cao điểm học tập, tổng lực huy động vì điều tích cực, chứ cái tiêu cực, phản tiến bộ thì ngày nào mà chúng chả phải chống?

-Có lý! Có lý! Thế ngày mai nên tổ chức lễ tổng lực ra quân giờ cao điểm hưởng ứng phong trào vì thành phố xanh sạch đẹp nhé?

-Thế thì các chị lao công và công ty môi trường phải làm cả ba ca mất!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá