Viết ngay

TP - - Đang yêu hả, sao cứ tủm tỉm cười một mình, thi thoảng rung đùi ra chiều khoái trá vậy?

- Tuổi nào rồi mà yêu với đương. Già rồi nên hay hoài cổ. Bây giờ mở lại truyện ngắn Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan vừa đọc, vừa thấm, hay, hài hước, xót xa. Ôi, một thời mông muội…

- Truyện ấy mình cũng đọc qua. Ngay cái trát của quan huyện thôi nó đã bao hàm cái khôi hài, ngu mị, áp đặt ấy. Có phải công văn của tri huyện viết thế này không: Nay thừa lệnh Tỉnh đường, ngày 19 Mars này, tức 29 tháng Giêng An nam, tại sân vận động huyện có cuộc đá bóng thi, nhiều chiến tướng đá rất hay, mọi nhẽ. 

Vậy sức các thầy phải thông báo cho dân làng biết và phải thân dẫn đủ một trăm người, đúng 12 giờ trưa đến xem, không được khiếm diện. 

Những người đã cắt đi dự cuộc khánh thành sân thể dục tháng trước, thì lần này được miễn. Ai có mặt tại sân vận động cũng phải ăn mặc tử tế, đi đứng nghiêm chỉnh, và phải vỗ tay luôn luôn, vì hôm ấy có nhiều quan khách. Việc này tuy là việc thể dục, nhưng các thầy không được coi thường, nếu không tuân lệnh sẽ bị cữu…

- Chuẩn từng chữ luôn! Không ngờ cậu cũng bị câu chuyện cách đây gần 80 năm nó ám đến thế.

- Chuyện! Món ngon nhớ lâu, nỗi đau nhớ mãi mà lị! Không chỉ riêng mình nhớ dai vậy đâu. Hôm rồi cũng có ông tri huyện, à quên, ông chủ tịch huyện có trát, à quyên, có công văn chỉ đạo các ban ngành, cơ quan đoàn thể, tập thể và cá nhân trong địa hạt “hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn. Ðối với nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, ăn uống, karaoke... phải ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia Sài Gòn sản xuất tại địa bàn”.

- Ha ha ha! Có chuyện đó hả? Đề tài hay! Thế sao cậu không viết truyện ngắn: Tinh thần bia bọt?

- Gợi ý hay! Viết ngay, viết ngay!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá