DMCA.com Protection Status

Ðà Nẵng tính chuyện thoát tăng trưởng âm

TP - Ngày 7/12, HÐND TP Ðà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 16, HÐND TP khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ðà Nẵng vắng lặng trong đợt dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 8/2020. Ảnh: Thanh Hiếu
Ðà Nẵng vắng lặng trong đợt dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 8/2020. Ảnh: Thanh Hiếu

Kỳ họp cuối năm của HĐND TP Đà Nẵng diễn ra vào thời điểm thành phố đối mặt với những hậu quả vô cùng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và thiên tai bão lụt..., tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra.

 Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%, một số chủ trương lớn chưa được triển khai hiệu quả, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, giải ngân đầu tư công dù đã rất nỗ lực nhưng con số đến thời điểm này còn khá khiêm tốn so với kế hoạch…

 Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết: 2021 là năm đầu tiên triển khai nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ 22 với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải tập trung cao độ, khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp, thúc đẩy kinh doanh, nhanh chóng khôi phục tăng trưởng kinh tế. Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2020 - 2025), lãnh đạo chính quyền thành phố đã xác định mục tiêu tăng trưởng phấn đấu trên 6% trong năm 2021.

 “Nếu mục tiêu này đạt được cũng chỉ phát triển bằng năm 2018. Đây là một khó khăn rất lớn nhưng cũng là dấu mốc, cần có sự phấn đấu với quyết tâm cao mới đạt được”, ông Quảng cho biết.

 Bí thư Đà Nẵng đề nghị, trong năm 2021, thành phố cần rà soát điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút mạnh các tập đoàn kinh tế lớn; quyết liệt triển khai thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công… HĐND TP cần tập trung đề xuất, quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của cả thành phố.

 Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong năm 2020, khó khăn của Đà Nẵng trong phát triển đã kéo theo khó khăn trong việc thu ngân sách. Tuy nhiên, trong thu ngân sách có một điểm sáng là thu từ đất vượt 36%. Mức thu này, không phải đấu giá các khu đất mới mà do tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo ra cơ chế để các nhà đầu tư cũ nộp tiền sử dụng đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng