Ðêm trắng “săn” tin Chủ tịch Kim

TP - 8h20 phút sáng 26/2, cửa đoàn tàu bọc thép từ từ hé mở, ông Kim Jong-un tươi cười bước xuống bắt tay quan khách Việt Nam. Tiếng bấm máy ảnh dồn dập. Ðể có được khoảnh khắc đó, hàng trăm phóng viên phải ăn chực, nằm chờ trước cửa ga Ðồng Ðăng (Lạng Sơn), hàng trăm cán bộ chiến sĩ dãi dầu mưa rét mấy đêm.

Phóng viên “trường kỳ mai phục”
Phóng viên “trường kỳ mai phục”

3h sáng 26/2. Trời mưa phùn, Đồng Đăng lạnh hơn 10 độ. Hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế vẫn tất bật. Người chỉnh lại vị trí thang giữ chỗ chụp ảnh, người chuẩn bị tư liệu làm trực tiếp thời điểm ông Kim đến ga Đồng Đăng. Nhiều người không hề chợp mắt.“Chưa bao giờ ga Đồng Đăng đông phóng viên đến thế. Và cũng chưa bao giờ ga này sáng đến thế”, người phụ nữ sống cạnh ga Đồng Đăng nói với phóng viên Tiền Phong. Sống nửa đời người, bà Lê Thị Bích Liên, nói đây là dịp hiếm có.

Đã mấy ngày nay, bà Liên chứng kiến cả ngàn người qua lại, nhưng ít người ghé uống nước quán bà. Cũng vì để đảm bảo công tác an ninh, nên bà không bày bán theo yêu cầu của lực lượng chức năng. Ngày 25/2, thấy có phóng viên ngoại quốc chỉ vào cái ổ cắm điện, vậy là bà đặt bàn, mang ổ cắm, đưa ghế cho phóng viên ngồi làm việc cả ngày lẫn đêm. Ngoài phóng viên người Hàn Quốc, bà Liên còn hỗ trợ cả nhóm phóng viên đến từ Hà Nội, cả trong việc sạc điện, xài wifi miễn phí, thậm chí bố trí cả chỗ cho phóng viên tạm ngả lưng để lấy lại sức “chiến đấu”. “Mật khẩu là từ 1 đến 9 bỏ số 3 đi nhé, cứ dùng thoải mái’, bà Liên nói.

Là phiên dịch viên cho nhóm phóng viên Hàn Quốc, Tùng Anh (29 tuổi, Hà Nội) nói, các phóng viên Hàn Quốc rất cảm động khi “người Việt Nam cho dùng nhờ điện, có bàn ghế cho ngồi nhờ”. Cũng vì khác biệt ngôn ngữ, nên việc tìm đồ ăn với phóng viên nước ngoài cũng là một khó khăn. Người dân Lạng Sơn rất tình cảm, khi góp tiền, góp sức mang hàng trăm suất xôi nóng, cơm hộp, phục vụ miễn phí cho phóng viên. Một phóng viên Hàn Quốc cho biết cơm rất ngon.“Cảm ơn người dân Việt Nam”, anh nói.

“Chạy đua”

Để chờ đón sự kiện ông Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng, nhiều phóng viên phải “ăn dầm, nằm dề” trước cửa ga mấy ngày liên tiếp. Đặc biệt là các phóng viên nước ngoài. Nhiều người không am hiểu về khí hậu Việt Nam, mang theo áo mỏng, phải mua áo mưa để giữ ấm. Có người có lẽ được “phím” trước, mang theo cả chăn mỏng. Hùng hậu và đông hơn cả, ngoài phóng viên Việt Nam, có lẽ là các phóng viên đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Những người này mang theo thang cao khoảng 2m, và rất “chịu khó” xếp chỗ. Diện tích mặt tiền dành cho báo chí, họ chiếm phần lớn. Ngay từ chiều 25/2, những người này đã chiếm lĩnh những vị trí tốt nhất và để thang ở đó.

Dù trời mưa phùn, họ vẫn đứng đó.Đêm, mưa nặng hạt, hàng trăm phóng viên vẫn kiên quyết bám trụ. Người gục trên bàn dưỡng sức, người không ngủ, người tranh thủ chỉnh sửa tư liệu trước giờ ông Kim đến để làm trực tiếp.Phóng viên Việt Nam cũng không kém cạnh. Có phóng viên vào nhà dân, kỳ kèo cho mượn chiếc ghế gỗ ra “đua” với đồng nghiệp quốc tế. Có người dùng bàn, kê thêm ghế làm chỗ đứng. Có người được cửa hàng vật tư thương tình “cho thuê” chứ không bán thang với giá 200 nghìn đồng/từ đêm đến sáng.

Thấy phóng viên túc trực cả đêm, nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động, biên phòng trêu:“cũng không khác chúng tớ là mấy nhỉ”. Suốt từ chiều 25/2, dọc con đường nối vào ga Đồng Đăng từ quốc lộ, hàng trăm bộ đội, cảnh sát cơ động được bố trí dọc đường. Lúc cao điểm, dĩ nhiên, ai vào việc nấy. Đêm về, khi lượng người đã ngớt, anh em mới có dịp hàn huyên tâm sự... Có phóng viên thật thà, hai ngày nay chưa tắm, mới đánh răng một lần…

0h đêm, ga Đồng Đăng sáng rực ánh đèn, nhiều tốp cán bộ, chiến sĩ được trang bị đầy đủ súng ống đi tuần tra. Tất cả những điểm trên cao, mọi ngõ ngách, con hẻm quanh ga đều có mặt lực lượng công an, bộ đội túc trực. Trời càng về đêm mưa càng nặng hạt. Dưới cơn mưa, Hà Hồng Hải cùng 3 đồng chí đứng gác trên đường Bắc Sơn cụm vào nhau để đỡ lạnh. Hồng Hải, chiến sỹ cảnh sát cơ động được điều tăng cường từ Hà Nội lên ga Đồng Đăng đã được 3 ngày. “Là chiến sỹ công an, được tham dự sự kiện lớn của đất nước mình rất tự hào.Nhưng thời tiết vùng rừng núi khắc nghiệt, lạnh giá mấy hôm phải trực đêm khá vất vả.Đêm nay, toàn bộ anh em thức trắng để chờ đoàn tàu chở lãnh đạo Triều Tiên”, Hồng Hải nói.

Văn Hùng, một cán bộ biên phòng nói, sự kiện đón nguyên thủ quốc gia qua đường bộ, khu vực biên giới là điều rất đặc biệt với lực lượng biên phòng. Bởi thường đón tiếp đoàn lâu nay là ở các sân bay, lực lượng an ninh sân bay, an ninh bộ công an nắm vai trò chủ đạo. Hùng và đồng đội đã thức trắng hai đêm nay.

Ông Kim mở cửa xe vẫy chào người dân

Sáng 26/2, sau hành trình dài từ Bình Nhưỡng, qua nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Ðồng Ðăng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cười tươi, vẫy chào mọi người. Ðón ông Kim Jong-un là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng. Sau lễ đón, ông Kim lên xe riêng. Ngay lập tức, các cận vệ đứng quanh bảo vệ và di chuyển theo xe. Ông Kim hạ kính xe, vẫy chào người dân hai bên đường trước khi lên đường về Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá