Ðừng buộc người tiêu dùng phải thông thái

TP - Khi ăn phải những loại bánh trung thu không có nguồn gốc, không rõ thành phần, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bánh bán tới tay người tiêu dùng đã qua rất nhiều khâu trung gian mà giá bán còn rẻ vậy, thì chắc chắn giá sản xuất ban đầu còn thấp hơn tới mức nào nữa?

TS Phan Thế Ðồng, bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng trường ÐH Hoa Sen TPHCM.
TS Phan Thế Ðồng, bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng trường ÐH Hoa Sen TPHCM.

Những loại thực phẩm có thời hạn “vô hạn” thì chắc chắn sẽ có rất nhiều phụ gia trong đó như chất bảo quản, chất chống oxy hóa, phẩm màu… Bánh mà không có chất phụ gia thì thời hạn sử dụng rất ngắn.

Về mặt quản lý nhà nước, quản lý của chúng ta theo nhận định của tổ chức thế giới vẫn theo kiểu truyền thống, tức là có sự việc xảy ra mới kiểm tra. Trong khi bây giờ cần quản lý theo kiểu mới, nghĩa là phòng ngừa, không nên xử lý cái ngọn, tức là khi đã xảy ra sự việc mới đi xử phạt, mà cần quản lý ngay từ gốc.

Nếu chỉ khuyến cáo người dân phải trở thành người tiêu dùng thông thái tức là họ đổ lỗi cho người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá