10 công dân Thủ đô ưu tú 2018 có gì nổi bật?

TPO - Đúng dịp kỷ niệm 64 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), Hà Nội vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú - những điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, nổi bật với tình yêu dành cho Hà Nội.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng danh hiệu cho 10 Công dân Thủ đô ưu tú 2018
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng danh hiệu cho 10 Công dân Thủ đô ưu tú 2018

Tại buổi lễ vinh danh, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 10 gương mặt.

Đầu tiên là cụ ông Nguyễn Hữu Ngọc, Hội viên Hội văn học nghệ thuật Hà Nội. Ông Ngọc đã 100 tuổi. Ông có nhiều tác phẩm để giới thiệu, quảng bá về Hà Nội trong đó có nhiều tác phẩm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, qua đó, giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về Thủ đô. Dù tuổi đã cao, nhà văn hóa Hữu Ngọc vẫn đang miệt mài nghiên cứu, quảng bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Hà Nội.

Cùng nhận được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú 2018 còn có PGS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 28 năm qua, ông Ánh được đánh giá luôn dành tâm huyết  cho nghề nghiệp, cống hiến tâm sức và trí tuệ tận tụy phục vụ nhân dân, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Thủ đô và cả nước.

Bà Trần Phương Lan, Trưởng Câu lạc bộ “Những bé bị ly thượng bì bọng nước”, cũng được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú. Được biết, bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh (EB) là một bệnh di truyền hiếm gặp trên thế giới cũng như Việt Nam và không có khả năng chữa trị khỏi. Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng bà Lan đã không ngại vất vả, tốn kém, khởi xướng thành lập Câu lạc bộ chăm sóc, giúp đỡ thuốc thang, dạy kiến thức chăm sóc trẻ bị ly thượng bì bọng nước bẩm sinh (EB). CLB chỉ có 4 người nhưng đã giúp đỡ cho nhiều trẻ em, gia đình có con bị mắc căn bệnh này.

Đáng chú ý, trong danh sách được vinh danh có lão nông “mạnh thường quân” Nguyễn Tứ Hùng, công dân Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng. Ông Hùng là cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau khi trở về địa phương, từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ xây dựng 4 công trình xây dựng nông thôn mới ở quê hương với số tiền 2 tỷ 406 triệu đồng.

Bầu Hiển (Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, người sáng lập và quản lý Tập đoàn T&T), cũng là một trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú 2018. Doanh nghiệp T&T cùng bản thân ông Hiển có nhiều hoạt động vì an sinh xã hội của thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, nghệ nhân Ưu tú ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Tuyết, Chủ nhà hàng Ánh Tuyết - 25 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, được vinh danh vì nhiệt huyết trong việc quảng bá và tôn vinh ẩm thực Hà Nội ra thế giới. Đã hơn 10 năm nay, bà Tuyết thường xuyên nhận các học viên từ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nam Phi... đến học nấu món ăn truyền thống của người Hà Nội. Hiện nay lớp học của bà ngày càng đông thông qua các Tour du lịch Hà Nội.

Ở lĩnh vực thể thao, vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo, đạt huy chương vàng tại Đại hội thể thao Châu Á 2018 được tôn vinh. Thảo xuất thân từ một gia đình khó khăn tại huyện Ba Vì, Hà Nội, từ nhỏ đã phải làm những việc còn vất vả, nặng nhọc như đóng gạch, phụ hồ… Những hy sinh thầm lặng, ý chí khổ luyện miệt mài đã giúp Thu Thảo khẳng định bản lĩnh, làm nên thương hiệu “Cô gái vàng của làng Điền kinh Việt Nam” với nhiều huy chương tại SeaGames và Asiad.

Ông Trịnh Ngọc Trình, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục Miền núi (HEDO) với những cống hiến từ thời kháng chiến chống Pháp và trong rèn luyện, giáo dục thế hệ trẻ, là tác giả của phong trào Ba sẵn sàng cũng là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú 2018.

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, Đội CSGT số 12 - Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt - CATP Hà Nội được vinh danh vì trong quá trình công tác luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác ngăn chặn, xử lý kịp thời các lỗi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Đáng chú ý, vào ngày 25/9/2017, anh đã cùng với quần chúng nhân dân cứu được 5 người ra khỏi đám cháy tại số nhà số 50 tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Việc chữa cháy, cứu người của anh và tổ công tác đội Cảnh sát giao thông số 12 đã thể hiện tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng của bản thân, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Thủ đô thân thiện vì nhân dân phục vụ.

Ông Nguyễn Đức Cường, Tổ trưởng tổ sửa chữa cơ điện, Phân xưởng Thiết bị Công nghệ, Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất, được biết đến như một tấm gương cán bộ kỹ thuật cần mẫn, năng động, sáng tạo, giàu nhiệt huyết và đam mê với công tác chuyên môn. Từ khi mới vào làm việc tại công ty (năm 1977) đến nay, ông đã cùng tổ sửa chữa thiết bị quản lý, khai thác hiệu quả khoảng 600 đầu máy, thiết bị, giúp Công ty hằng năm luôn đạt lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi, trau dồi tay nghề để có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty...

Đánh giá về những Công dân Thủ đô ưu tú, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp cũng đều rất đáng trân trọng. “Hy vọng người dân Hà Nội luôn biết biến niềm tự hào, sự mạnh mẽ và nhiệt huyết sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng thành niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng và sức vóc cho Thủ đô và đất nước”, ông Sửu nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng