10 năm bỏ Tết để gác cửa ngõ Thủ đô

TP - Quận Hoàng Mai là địa bàn phức tạp về giao thông, an ninh trật tự, nên không ít cán bộ, chiến sỹ công an quận đã nhiều năm làm việc xuyên Tết.

10 năm bỏ Tết để gác cửa ngõ Thủ đô

> Trật tự, ATGT cửa ngõ lớn nhất Thủ đô
> Hối lộ CSGT sẽ bị nêu tên

Không chỉ là đầu mối giao thông của các tỉnh từ Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình… đổ vào phía nam mà mới đây khi công trình đường vành đai 3 trên cao hoàn thiện, Hoàng Mai còn là cửa ngõ đi Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Tuyến đường Giải Phóng - Pháp Vân có 2 bến xe Nước Ngầm và Giáp Bát, trong đó Giáp Bát là bến xe lớn nhất thủ đô. Tuyến đường này thường xuyên quá tải và căng thẳng bởi nạn xe dù bến cóc, cò xe, cò khách… Khi xe dù bến cóc xuất hiện lại xảy ra tình trạng tranh giành, cướp khách. Các xe vắng khách lại quay vòng, cò quay bắt khách…

Cách đây mấy ngày, trong một lần tác nghiệp trong mưa lạnh, chúng tôi bắt gặp Thượng tá An Thanh Bình, Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai trong trang phục cảnh sát với một chiếc áo mưa mỏng đang rảo bước trước cổng bến xe Giáp Bát.

Sau nhiều năm làm chỉ huy tại một số phường ở quận Đống Đa, đến năm 2003, Thượng tá Bình về làm Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai. Từ đó, năm nào Thượng tá Bình cũng ăn Tết cùng đồng chí, đồng đội tại cơ quan, chưa năm nào có trọn 1 cái Tết cho gia đình.

Thậm chí, uống trọn một bữa rượu cùng bằng hữu cũng không được, bởi cứ vài phút là điện thoại của Thượng tá Bình lại reo.

Dịp Tết năm ngoái, vừa đặt chân ngồi uống được một hớp rượu thì có cuộc điện thoại quan trọng lại phải bỏ dở để đi làm việc, một số người hiểu thì thông cảm, nhưng có người lại từ luôn.

Hai tay cầm hai chiếc điện thoại, chưa ngắt điện thoại này thì điện thoại kia đã reo chuông. Đứng cạnh Thượng tá Bình, tôi nghe lỏm được vài câu chuyện từ người dân gọi tới.

Nào là nhà anh này đang có băng nhóm xã hội đen đến đòi nợ, nào là cửa nhà chị kia đang bị tháo dỡ, gia đình người này bị gọi điện tống tiền, gia đình nhà khác bị khủng bố điện thoại, rồi hàng lậu đang từ tuyến đường này, tuyến đường kia đổ vào Thủ đô… Mặc dù đứng cạnh anh Bình, song tôi phải chờ gần một giờ, anh mới ngắt được điện thoại để nói với tôi dăm ba câu chuyện.

Thượng tá Bình nói, Hoàng Mai là quận mới nên đô thị hóa diễn ra khá nhanh, đi cùng nhiều hệ lụy, như khiếu kiện, tranh chấp đất đai, phức tạp vấn đề tạm trú tạm vắng, hộ tịch hộ khẩu… Ngoài ra, quận có số người lao động ngoại tỉnh khá đông.

Thượng tá Bình cho biết, lúc nào cũng phải sạc đầy pin cho 2 chiếc điện thoại, “bởi khi xảy ra chuyện gì người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai họ cũng nã điện thoại tới tôi”.

Khi nhận được thông tin phản ánh từ điện thoại này, thì vừa nghe, vừa định vị địa bàn, rồi lấy điện thoại kia ra tìm số, chỉ đạo chiến sỹ xử lý sự việc.

“Mấy ngày qua, ngày nào tôi cũng nhận được cả trăm cuộc điện thoại của người dân, nhân viên, cán bộ quản lý từ các bến xe nằm trên địa bàn gọi tới phản ánh nhờ can thiệp giúp đỡ…”.

Quả thật, không ngồi xe chuyên dụng với còi hụ đèn chớp, chỉ với, khuôn mặt nghiêm nghị, Thượng tá Bình cuốc bộ trước khu vực bến xe Giáp Bát là đâu vào đó. Xe ôm thì xếp thành hàng, taxi, xe khách thì không dám vòng vo quay vòng bắt khách.

Cùng trò chuyện với chúng tôi trước cổng Bến xe Giáp Bát, Trung tá Hoàng Hữu Luận, Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) chia sẻ: “Thượng tá Bình đã 13 năm nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua của ngành Công an, rồi Huy chương tuổi trẻ dũng cảm của T.Ư Đoàn, nhiều năm liền nhận danh hiệu gương người tốt việc tốt Thủ đô.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, dự kiến dịp Tết Quý Tỵ sẽ có 25.000 - 35.000 hành khách/ngày đổ về khu vực Bến xe Giáp Bát, tương đương khoảng 1.100 lượt xe khách/ngày.

Ông Trung nói: Khi có lực lượng chức năng thì các xe chấp hành rất nghiêm chỉnh, vắng một cái là lộn xộn ngay.

“Chúng tôi chỉ quản lý trong phạm vi bến xe, song khi xe xuất bến lưu thông trên đường, có hành khách phản ánh, chúng tôi gọi ngay cho lực lượng chức năng (Công an quận Hoàng Mai) để tiến hành xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm”, ông Trung nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá