10 năm nơm nớp với đường dây 500 kV

“Hơn 10 năm nay chúng tôi luôn cảm thấy khó thở, sờ vào vật dụng bằng sắt là bị giật tê người”. Người dân xã Tân Tiến (TX Đồng Xoài, Bình Phước) than thở.

Các ông Nguyễn Văn Đi, Nguyễn Văn Sơn, Cao Văn Sanh dẫn chúng tôi đi xem những nơi nhiễm điện nặng khiến người dân phải dời đi nơi khác sống. Có nhà đàn heo bị ảnh hưởng của điện sinh ra dị tật, móng cụp xuống, không đi được.

Ông Đi cho biết: “Tôi không thể sống trong căn nhà phóng điện của mình được nữa nên phải di dời đi nơi khác. Căn nhà bỏ hoang 3 năm nay vì không ai dám mua. Lá chuối quăn lại như hơ lửa, trái dừa thì bị đốm trắng. Ở dưới đường điện tôi chỉ còn 46 kg, nay thì lên được 51 kg, sức khoẻ cũng khá lên thấy rõ”.

Chị Bùi Thị Thuỷ và hàng chục hộ dân ở ấp Minh Tân, xã Minh Tiến mời  chúng tôi vào những căn nhà có điện của họ. Cảm giác khó thở thấy rõ. Chị Thuỷ cho biết thêm: “Không chỉ khó thở, trong nhà tôi các chú sờ vào các vật bằng kim loại sẽ bị điện giật ngay”. Nói xong, chị cúp cầu dao điện, dùng bút thử điện đưa vào ổ cắm, bút điện vẫn sáng.

Nhà chị Thuỷ, buổi tối tắt điện đi ngủ đèn nê ông vẫn sáng mờ mờ, ti vi lúc bắt được sóng, lúc không dù cách trung tâm thị xã không xa. Thiếu thông tin, có lần chị đã mua chiếc rađio về nghe nhưng tiếng bị rè, đành vứt xó.

Do bị nhiễm điện, 2 đứa con chị bị suy dinh dưỡng nặng. Thằng anh lớn đã 15 tuổi mà như trẻ lên 10, đứa em lên 10 thì chỉ như trẻ lên 6 với bộ dạng tong teo, yếu ớt. Những năm gần đây, khi biết tác hại của đường dây điện cao thế đi qua khu vực nhà mình, một số người thương con đã chấp nhận bán nhà với giá rẻ chỉ bằng 1/3.

Có người đến mua đã đặt tiền cọc nhưng khi vào dọn nhà thấy có điện tá hỏa, quay qua mắng té tát, lấy lại tiền nhà. Chị Thuỷ buồn rầu: “Chỉ vì nghèo nên đành chịu, chứ ai cũng muốn đi chỗ khác sinh sống từ 10 năm nay rồi. Chỉ thương mấy đứa nhỏ”.

Giải pháp nào?

Theo ông Đi, người dân đã có kiến nghị lên ngành điện. Đầu năm 1995, Công ty truyền tải điện 4 đã cử một đoàn công tác về điều tra xác minh. Sau khi thực nghiệm, dùng đồng hồ VAC nối một đầu dây vào máng xối, đầu dây còn lại đưa xuống đất, kim đồng hồ chỉ độ nhiễm điện rất cao từ 80 – 100V. Từ đây, cơ quan chức năng thừa nhận trong khu vực ven hành lang an toàn, các quãng trụ 3222– 3224 bị nhiễm điện.

Phó Giám đốc Công ty truyền tải điện 4 cũng xác nhận điều này bằng văn bản “Sau khi đo đạc Đoàn nhận thấy dù tất cả các nhà trên đều nằm ngoài hành lang an toàn hơn 7 mét và khoảng cách theo chiều bất kỳ từ dây dẫn đến phần nhô ra của ngôi nhà là hơn 10 mét đều bị nhiễm điện”.

Công ty cũng đề nghị Tổng Công ty điện lực Việt Nam xem xét bảo đảm an toàn sức khỏe, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đi - đại diện các hộ dân thì ngành điện đã không có hỗ trợ gì ngoài việc xuống chỉ cách cho dân hạn chế... nguy cơ bị điện giật. Cụ thể tại các điểm như máng xối, đầu ăng - ten thì nối đầu dây xuống đất nhằm giảm nguy cơ phóng điện.

Còn những ảnh hưởng của việc phóng điện tới sức khỏe người dân thì ngành điện... im lặng hoặc giải thích qua loa “ở ngoài hành lang điện, vẫn ở tốt, không ảnh hưởng gì” ?!  

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Tạ Văn Chuân – Phó Chủ tịch HĐND huyện Đồng Phú cho biết: “Chắc chắn hiện tượng phóng điện gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, vì từ trường dòng điện siêu cao áp cỡ 500 KV lớn lắm !”.

Tuy nhiên theo ông Chuân, rất khó giải quyết về chính sách xã hội với các hộ dân này vì họ không phải là hộ nghèo, chính sách; HĐND huyện chỉ tiếp nhận ý kiến và chuyển về tỉnh và Công ty truyền tải điện 4, đồng thời giải thích về tác hại của dòng điện, khuyên bà con nên tránh xa. “Theo tôi, bà con nghèo di dời thì quá khả năng. Có lẽ phải tìm một lối ra mới cho chuyện này!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá