Đăng ký xe mới, tô tô xe máy tại Hà Nội:

10 ngày đăng ký mới 10 ngàn xe máy, 900 ôtô

TP - Đúng như nhận định, lượng xe máy, ô tô đăng ký mới, thay tên, đổi chủ đã tăng cao khi Phòng CSGT-CATP Hà Nội thực hiện Thông tư 01/2007 của Bộ Công an kể từ ngày 8/2/2007.

Đến cuối chiều 5/3/2007, lượng người đăng ký xe máy tại 86 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) vẫn khá đông
Đông kỷ lục

Lý do thứ nhất để lý giải cho việc lượng ô tô, xe máy đăng ký mới tăng mạnh trong 1 tháng qua được đưa ra là do thủ tục hành chính đã thực sự “mở cửa”.

Theo Phòng CSGT, có ngày lượng đăng ký xe máy vượt con số 1.400 xe. Đây được xem là kỷ lục từ vài năm lại đây.

So sánh con số này với những ngày trước khi thực hiện Thông tư 01, có thể thấy lượng xe máy đăng ký mới tăng từ 30% đến 80%.

Nhìn nhận một cách toàn diện hơn, có ý kiến cho rằng, tạo nên sự tăng đột biến đăng ký xe máy, ô tô, ngoài nguyên nhân “mở” thủ tục hành chính còn có việc nhu cầu khách quan về mua sắm trong dân tăng cao:

Nhiều cơ quan thưởng Tết, nhiều đối tượng dồn được tiền để mua sắm. Một nguyên nhân quan trọng nữa là số đối tượng “trúng” chứng khoán tìm cách giải ngân bằng việc mua sắm phương tiện đi lại như ô tô, xe máy đắt tiền.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, tính từ ngày 8/2 - 5/3/2007 ( trừ 7 ngày nghỉ Tết Đinh Hợi, 8 ngày Chủ nhật, thứ Bảy- thực tế còn khoảng 10 ngày) lượng xe máy đăng ký mới tại Hà Nội đạt gần 10.000 xe, ô tô đăng ký mới đạt khoảng 900 xe. Trong đó lượng xe đăng ký mới tập trung chủ yếu ở một số quận như: Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàng Mai.

Tiếp tục tăng!

Một cán bộ đội đăng ký xe của phòng CSGT cho biết, sau khi về Tết nhiều sinh viên ngoại tỉnh học năm cuối đã lên Hà Nội sắm xe máy đã đến đăng ký.

Số khác, học cao học, hay một số quân nhân cũng bắt đầu sắm xe biển số Hà thành. Tương tự, một số không nhỏ học sinh, sinh viên có tiền mừng tuổi cũng sắm xe máy cho riêng mình.

“Những đối tượng này sẽ đăng ký xe nhiều vào dịp hè sắp tới”- cán bộ này nhận định. Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua xe “thời vụ” đã hạ nhiệt, tuy nhiên những nhu cầu mua xe, đổi xe, đổi đăng ký do việc “mở cửa” thủ tục sẽ tiếp tục tăng.

Theo nhận định của Phòng CSGT Hà Nội, năm 2007 lượng xe máy, ô tô đăng ký mới tại Hà Nội chắc chắn sẽ tăng cao so với năm 2006.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng