10% nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức quy định

TP- Hôm qua, 9/6, Văn phòng phía Nam Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát nước tương trên thị trường các tỉnh Kiên Giang, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM.

Theo đó, trong số 50 mẫu thử nghiệm được lựa chọn ngẫu nhiên có 45 mẫu (chiếm 90%) có hàm lượng 3-MCPD (gây ung thư) đạt mức quy định của Bộ Y tế và 10% còn lại không đạt. Điều đáng nói là những mẫu không đạt có hàm lượng 3-MCPD vượt quá mức quy định quá cao, từ 4-488 lần mức cho phép.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy có 8% mẫu không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng; 5 mẫu không ghi cụ thể thành phần, kể cả tỷ lệ protein trên nhãn.

Trong số các mẫu có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép có 1 mẫu không ghi tên, địa chỉ nơi sản xuất nhưng lại ghi số đăng ký chất lượng YTCT-0354/97 tại Cần Thơ. Theo kết quả kiểm tra cùng với cơ quan chức năng tại địa phương thì đây là số đăng ký giả mạo.

Văn phòng phía Nam Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam còn cho biết, 100% mẫu nước tương mua trong siêu thị đạt tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD; trong số 5 mẫu có hàm lượng 3-MCPD không đạt thì có 4 mẫu tại thị trường TPHCM và 1 tại Đắk Lắk.

100% nước tương nhập khẩu có hàm lượng 3-MCPD đạt mức quy định và ghi nhãn theo đúng quy định hiện hành, tuy nhiên các loại nước tương này có giá bán gấp 5-7 lần trong nước sản xuất.

Theo ông Nguyễn Nam Vinh- Chủ nhiệm Văn phòng phía Nam Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đợt khảo sát này chưa lấy mẫu nước tương đóng trong các can, thùng…dùng nhiều cho các bếp ăn tập thể, quán ăn.

“Đây là loại hàng hóa có nhiều lỏng lẻo trong việc ghi nhãn cũng như có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn và chất lượng”- Ông Vinh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng