10 quy định 'ăn theo' hộ khẩu sẽ được hủy bỏ ngay

TP - Có 10 văn bản “ăn theo” hộ khẩu sẽ phải hủy bỏ ngay, trong đó chỉ có 1 Chỉ thị của UBND TP, còn lại 9 văn bản đều do CA TP Hà Nội ban hành và đều ở hình thức công văn.

Tiền phong ra ngày 3/10, thông tin về kết quả rà soát các văn bản do UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn trực thuộc thành phố ban hành liên quan đến việc triển khai Luật Cư trú.

Dưới đây, chúng tôi thông tin cụ thể về hướng xử lý của TP Hà Nội đối một số văn bản “ăn theo” hộ khẩu, mà có liên quan mật thiết việc nhập khẩu của người dân.

Có 10 văn bản “ăn theo” hộ khẩu sẽ phải hủy bỏ ngay (trong đó chỉ có 1 Chỉ thị của UBND TP, còn lại 9 văn bản đều do CA TP Hà Nội ban hành và đều ở hình thức công văn). Đây là các văn bản liên quan đến quyền cư trú của người dân nhưng nay đã không còn phù hợp với Luật Cư trú và các quy định hiện hành.

Chẳng hạn, Công văn 310/2003 (hướng dẫn đăng ký hộ khẩu ở khu vực giáp ranh của thành phố); Công văn 792/2002, (hướng dẫn thu nộp, quản lý sử dụng lệ phí đăng ký quản lý hộ khẩu); Công văn 197/2005, (hướng dẫn giải quyết hộ khẩu cho những trường hợp đặc biệt; Hướng dẫn đăng ký nhân khẩu mặt nước)...

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ soạn thảo các văn bản thay thế như: Thay thế quy trình giải quyết đăng ký hộ khẩu do Công an Hà Nội ban hành tháng 11/2005.

Có đến 11 Quyết định do UBND TP Hà Nội ban hành sẽ được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Luật Cư trú và Luật Đất đai hiện hành, trong đó đáng chú ý là: Quyết định 151/2003 (về việc ban hành quy định về quản lý học sinh, sinh viên tạm trú); Quyết định 156/2004, (về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở); Quyết định 38/2005 (về việc ban hành quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê theo Nghị định 61/CP); Quyết định 158/2002, (về quy định thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp (hoặc bảo lãnh), góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu nhà)... 

Theo Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp), tính đến nay, tất cả các bộ, ngành và 63/64 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã có báo cáo kết quả rà soát. Có tổng số 676 văn bản có liên quan đến Luật Cư trú được các Bộ, ngành và địa phương rà soát, qua đó xác định có 110 văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ cho phù hợp với những quy định mới của Luật Cư trú, xác định được 154 văn bản hết hiệu lực thi hành từ thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp để thực hiện tốt Luật Cư trú cũng như bảo đảm tính thống nhất của những văn bản có liên quan, cần tiếp tục thực hiện thường xuyên công việc rà soát, nhất là với những văn bản của cấp huyện, xã chưa được kịp thời rà soát trong thời gian qua. Mặt khác, kết quả rà soát cần được kịp thời xử lý để bảo đảm phù hợp với các nội dung của Luật Cư trú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá