10 sự kiện đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2007

TPO - Sáng nay, 28/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã công bố 10 sự kiện đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2007.

Các trưởng đoàn chúc rượu về thành công Lễ ký Hiến chương ASEAN và Tuyên bố chung của các nhà Lãnh đạo về Hiến chương ASEAN. Ảnh: Đức Tám - TTXVN
1. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành công của bầu cử Quốc hội khoá XII và bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt trong Chính phủ nhiệm kỳ mới.

2. Hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước được triển khai rộng khắp, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước, nhất là các đối tác quan trọng và các khu vực lên tầm cao mới, trong đó nổi bật nhất là các chuyến thăm thành công của Lãnh đạo cấp cao đến Trung Quốc, Lào, Campuchia, các nước ASEAN, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, các nước Mỹ La tinh…

3. Một năm sau khi Việt nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kinh tế trong nước đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), ODA và xuất khẩu đạt mức kỷ lục, lần lượt là 20,3 tỷ USD, 5,4 tỷ USD và 48 tỷ USD.

4. Việt Nam được bầu vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008- 2009 với số phiếu cao.

5. Lãnh đạo Việt Nam và các nước thành viên ASEAN thông qua Hiến chương ASEAN, một mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của ASEAN, góp phần đưa Hiệp hội trở thành một tổ chức liên chính phủ ở khu vực, có tư cách pháp nhân, hợp tác và liên kết chặt chẽ hơn, đoàn kết, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

6. Việt Nam ký với Liên Hợp quốc Kế hoạch hành động chung giai đoạn từ nay đến 2010, là trụ cột của sáng kiến “Một Liên Hợp quốc” tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Liên Hợp quốc ký một bản kế hoạch chung ở cấp quốc gia.

7. Cả nước tổ chức trang trọng kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm Ngày ký Hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị Việt Nam - Lào.

8. Chính phủ miễn thị thực nhập cảnh cho kiều bào. Lượng kiều hối năm 2007 ước đạt mức kỷ lục: trên 5 tỷ USD.

9. Lãnh đạo và đại diện nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư, góp phần hiện thực hoá hàng tỷ đô la đầu tư vào Việt Nam.

10. Các hoạt động văn hoá đối ngoại, như nhã nhạc cung đình Huế biểu diễn tại Hoàng cung Nhật Bản nhân chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bầu chọn Vịnh Hạ Long , Lễ hội hoa ở Đà Lạt…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá