Bạn đọc thân mến!

10 triệu lao động làm công sẽ có mã số thuế

TP - Sau nhiều tháng nỗ lực triển khai, Dự án thuế thu nhập cá nhân (PIT) đã hoàn tất chuẩn bị phục vụ cho việc đăng ký thuế (ĐKT) 2009. Dự kiến, tháng Mười tới đây, 10 triệu lao động làm công hưởng lương sẽ được cấp mã số thuế (MST).

Lao động làm công sẽ có mã số thuế. Ảnh minh họa
Đây là dự án có giá trị lớn nhất trong lịch sử công nghệ thông tin tại Tập đoàn FPT, cũng là dự án trọng điểm của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế. Dự án được cho là có tác động sâu sắc, toàn diện trong xã hội.

Ngày 29/6, giai đoạn hoàn thiện của dự án PIT được xác lập khi 494 MST của Cục Thuế Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, được cấp theo phương pháp cấp MST tập trung, nâng tổng số MST đã cấp cá nhân (tính cả trên hệ thống cấp mã cũ) lên 17.635 mã số.

Theo ông Lê Thanh Xuân, Trưởng nhóm đăng ký thuế 2009 của dự án, tính đến thời điểm này, đã có dữ liệu đăng ký thuế gửi về từ các cơ quan, tổ chức trả thu nhập của 63 tỉnh thành trên cả nước.

“Trung tâm xử lý dữ liệu đã cấp được 200.000 MST/ngày. Tuy nhiên, tiến độ này chưa thực sự phản ánh hết tốc độ triển khai của dự án, bởi hiệu suất của hệ thống có thể cấp tối đa một triệu MST/ngày. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu khả thi để dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chương trình trong thời gian ngắn nhất” - Ông Xuân nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương Triển khai Luật Thuế Thu nhập cá nhân,  việc cấp MST cho các cá nhân làm công hưởng lương được thực hiện và hoàn thành trong năm 2009. 

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo triển khai dự án PIT khẩn trương công tác chuẩn bị cho đăng ký thuế với mục tiêu hoàn thành cấp MST cho 10 triệu lao động và đảm bảo quản lý được thông tin đăng ký và nộp thuế cho 15 triệu người có MST vào năm 2010.

Giai đoạn hiện tại, dự án tiếp nhận và xử lý một khối lượng lớn dữ liệu được gửi về từ các cục thuế và tổ chức chi trả thu nhập để đăng ký mã số thuế.

Bạn đọc thân mến!

Từ số báo này, Tiền Phong mở chuyên mục Thuế và cuộc sống tại trang Tuổi trẻ - Pháp luật, định kỳ thứ Năm, thứ Bảy. Ngoài thông tin nhanh về văn bản, chính sách liên quan các luật, sắc thuế, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, chúng tôi sẽ kịp thời tiếp cận vấn đề, tham gia giải quyết những bất cập và là cầu nối giữa cơ quan quản lý với bạn đọc, những đối tượng chịu điều chỉnh bởi các sắc thuế. Chuyên mục có sự bảo trợ của Tổng Cục Thuế.

Mọi ý kiến và bài viết gửi về: Chuyên mục Thuế và cuộc sống – Báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; Email: bandoctp@gmail.com.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá