10 tuổi viết tiểu thuyết: Không thích gọi là thần đồng

TP - Sáng 20-11, tại Nhà Xuất bản Trẻ (TPHCM) diễn ra buổi giao lưu giữa bạn đọc và cây bút Nguyễn Bình, tác giả cuốn tiểu thuyết 'Cuộc chiến với hành tinh Phantom'. Nom bề ngoài, Bình giống như bao đứa trẻ 10 tuổi hiếu động. Cũng vô tư chạy nhảy, cũng hò hét và dọa dẫm đánh em.

Cây bút nhí Nguyễn Bình (ngồi giữa) cùng bố mẹ tại buổi giao lưu với bạn đọc
Cây bút nhí Nguyễn Bình (ngồi giữa) cùng bố mẹ tại buổi giao lưu với bạn đọc

> Ép con thành 'Thần đồng'
> 'Tiều thần đồng' hơn hai tuổi biết 190 quốc kỳ
> Vì sao cậu bé lớp năm 'hạ gục' dễ bốn SV?

Cây bút nhí Nguyễn Bình (ngồi giữa) cùng bố mẹ tại buổi giao lưu với bạn đọc
Cây bút nhí Nguyễn Bình (ngồi giữa) cùng bố mẹ tại buổi giao lưu với bạn đọc .

Trong khán phòng chuẩn bị cho buổi giao lưu, Bình vẫn thản nhiên đọc sách và khi có máy chụp hình chĩa vào, cậu lại lấy cuốn sách che mặt. Thấy có người săm soi đống sách to tướng Bình đang ôm, cậu khoe: “Hồi nãy cháu vào đây bác gì đó bảo cháu muốn lấy bao nhiêu sách cũng được, thế là cháu chọn những cuốn tiểu thuyết này. Nhưng không nhiều đâu, thế này cháu chỉ đọc 1 tháng là hết ngay”.

Anh Nguyễn Hòa, bố của Bình, cho biết, từ nhỏ Bình đã có những biểu hiện khác bạn cùng lứa. Bình biết đọc, biết viết năm 3 tuổi, 6 tuổi đã nói và viết được tiếng Anh. Bình thích ngồi máy tính, nhưng không chơi game mà chỉ đọc sách, tải phim tiếng Anh về tự xem và tìm tòi trong các trang khoa học. Bình đọc nhiều sách lịch sử, khoa học, văn học.

Đặc biệt, Bình đọc rất kỹ những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của nhà văn Jules Verne. “Có người hỏi tôi là biết cháu có năng khiếu sao không tìm cách để phát triển tài năng của cháu, nhưng tôi không thích thế. Tôi mong con tôi là đứa trẻ bình thường như những đứa trẻ khác thôi”, anh Hòa nói.

Chị Oanh, mẹ của Bình, cho biết thêm: “Cách đây vài tháng, cháu ngồi máy vi tính rất nhiều. Tôi có nhắc nhở thì cháu bảo là con chưa làm xong việc. Tôi không biết là cháu đang viết tiểu thuyết. Mãi tới khi cháu hỏi chị gái là in ở đâu thì lúc đó cả nhà mới biết ”.

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, người đầu tiên biên tập cuốn Cuộc chiến với hành tinh Phantom, nhớ lại: “Khi đọc cuốn sách, tôi không hoàn toàn chú ý đến tác giả bởi theo tôi, cái cần nhất là nội dung tác phẩm. Cuốn sách đã hội tụ đủ yếu tố là một tiểu thuyết khoa học giả tưởng. Cốt truyện hấp dẫn, nhiều kiến thức khoa học được đưa ra khá chi tiết và cách lý giải đơn giản, gần gũi.

Tới khi biết tác giả cuốn sách chỉ là cậu bé 10 tuổi, tôi hoàn toàn ngỡ ngàng và không tin. Nhưng sau khi tiếp xúc với Nguyễn Bình, tôi tin là cậu bé đã viết bởi sự tự tin và những hiểu biết của cậu bé”. Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu cho biết thêm, trong quá trình viết sách, cậu bé chọn bối cảnh xảy ra câu chuyện là nước Mỹ bởi đơn giản trên Google, thông tin về Mỹ nhiều hơn rất nhiều so với thông tin về Việt Nam.

Bình dự định viết tiếp cho đến khi bộ sách Cuộc chiến với hành tinh Phantom đủ 8 cuốn, mỗi năm viết 2 cuốn. “Thời gian còn lại cháu phải học vì cô giáo cho nhiều bài tập lắm”, Bình tặc lưỡi. Anh Nguyễn Hòa trăn trở: “Tôi chỉ muốn cháu phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Còn có bạn gọi cháu là thần đồng thì cháu nói lái lại thằng đần. Nghĩa là cháu không thích được gọi là thần đồng. Theo tôi, hãy để cháu làm những gì cháu thích, người lớn chỉ định hướng chứ không thể bắt cháu làm những gì mà người lớn thích”.

Tại buổi giao lưu, Bình trả lời rất ít câu hỏi của người hâm mộ. Cậu bé bảo mình viết truyện chỉ vì thích viết. 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng