Bộ Y tế:

100% mẫu nước mắm không có thạch tín

TP - Ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm, theo đó, 100% mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều an toàn. Cụ thể, 247/247 mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ (thạch tín), chì, thủy ngân, cadimi.

Du khách nước ngoài tham quan một cơ sở sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du khách nước ngoài tham quan một cơ sở sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

 Bộ Y tế khẳng định, thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp. Bộ Y tế nhấn mạnh, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp thông tin liên quan an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc kiểm nghiệm được thực hiện tại 4 đơn vị hàng đầu về kiểm nghiệm theo đúng quy trình. Đoàn đã lấy mẫu trên thị trường, một số siêu thị, bao gồm cả nước mắm truyền thống lẫn nước mắm công nghiệp để kiểm tra. Bà Nga cho hay, Asen tồn tại dưới 2 dạng hữu cơ và vô cơ, trong thực phẩm, Asen tồn tại dưới dạng hữu cơ và không gây độc cho sức khỏe con người, vì vậy, quốc tế cũng như Việt Nam đều không quy định mức độ tối đa đối với Asen hữu cơ, còn Asen vô cơ có gây độc cho con người nên Bộ Y tế đã quy định mức Asen vô cơ trong thực phẩm giống như quy định của quốc tế.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 12/10, Bộ Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) để kiểm nghiệm.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan sự việc “nước mắm Asen” gây bức xúc dư luận thời gian qua. Bộ Công an sẽ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ vụ việc.        

Văn Kiên

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10/11

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan việc thông tin về chất lượng nước mắm. Xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20/10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau: Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận. Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10/11.            

                Văn Kiên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng