100 phóng viên quốc tế tìm hiểu về chiến dịch Hồ Chí Minh

Gần 100 phóng viên đến từ 21 nước đã gặp gỡ các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh vào sáng 22/3 tại TP HCM.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,TP.HCM đã mời các phóng viên quốc tế cùng đại diện một số hãng thông tấn lớn trên thế giới sang thăm và đưa tin.

Tại buổi gặp gỡ, Thiếu tướng Hoàng Dũng, nguyên bí thư quân sự của đại tướng Văn Tiến Dũng - tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh - xúc động kể lại thắng lợi liên tiếp của các chiến dịch: Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng, tạo đà cho chiến dịch Hồ Chí Minh mang tính quyết định.

Ông nói: Chúng tôi quyết định tấn công, vì đối phương không thực hiện hiệp định Paris. Khi chuẩn bị tiến vào Sài Gòn - Gia Định, chúng tôi trăn trở một điều là làm thế nào để tránh tổn thất cho khoảng 3,5 triệu đồng bào, tránh thiệt hại cho thành phố. Cuối cùng, chúng tôi đã làm được điều đó.

Đại tá Bùi Văn Tùng, người tiếp nhận sự đầu hàng của tổng thống Dương Văn Minh.
Tại buổi gặp gỡ, các tướng lĩnh đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí quốc tế. Trả lời câu hỏi của một phóng viên Hàn Quốc, thiếu tướng Lê Phi Long, nguyên trưởng phòng tác chiến cánh Đông chiến dịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: "Nguyên nhân quan trọng dẫn đến thắng lợi là sự thành công trong chiến lược chiến tranh nhân dân, nghĩa là huy động sức mạnh toàn dân vào mục tiêu cụ thể".

Trước câu hỏi của hãng Reuters, thiếu tướng Phan Khắc Hy, nói: "Lý tưởng của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh là "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Còn trong thời bình, mong muốn của người Việt Nam là hòa bình, hợp tác và phát triển".

Đại tá Nguyễn Thành Trung, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người từng ném bom dinh Độc Lập được các phóng viên quốc tế đặc biệt quan tâm.

Với tư cách là lãnh đạo Tổng công ty hàng không Việt Nam, ông bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của hàng không Việt Nam, cũng như thành công đối với xây dựng kinh tế nói chung của Việt Nam trong thời bình.

"Tôi mong muốn Việt Nam và Mỹ mở thêm nhiều đường bay hơn nữa, để cùng nhau hợp tác mạnh mẽ hơn trên nhiều lĩnh vực" - ông Trung nói.

Trong thời gian từ nay đến 26/3, các phóng viên quốc tế sẽ có các hoạt động như gặp gỡ với lãnh đạo thành phố, thăm địa đạo Củ Chi, căn cứ Trung ương Cục miền Nam, thăm các cơ sở kinh tế, khu công nghiệp, thăm một số cơ sở kinh doanh của một số doanh nhân tiêu biểu.

Dự kiến, đoàn sẽ thăm Bệnh viện Từ Dũ và làng Hoà Bình để tìm hiểu về hậu quả của chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá