10.000 cư dân khu đô thị Đại Thanh tiếp tục sử dụng nguồn nước sông Đà

TPO - Sau thời gian tranh cãi về việc cấp nước sạch cho 6 tòa nhà tại khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội), chủ đầu tư đã đồng ý chưa thay thế đơn vị cung cấp nước và chỉ thay đổi nhà cung cấp khi không đủ nước sạch và được sự đồng ý của cư dân.

Hiện trường sửa chữa, đào đường vào KĐT Đại Thanh
Hiện trường sửa chữa, đào đường vào KĐT Đại Thanh
Sau loạt phản ánh của Tiền Phong, mới đây Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh đã có văn bản thông báo về nguồn nước sạch cho cư dân chung cư Đại Thanh. Theo đó, xuất phát từ mục đích đảm bảo tốt về sản lượng và chất lượng cung cấp nước sạch cho 6 tòa nhà chung cư. Công ty đã xem xét lựa chọn công ty CP nước mặt sông Đuống để cấp nước. Tuy nhiên, một số cư dân chưa đồng thuận do đó công ty chỉ thay đổi nguồn nước khi công ty CP Viwaco cấp không đủ và được sự đồng thuận của cư dân.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện công ty CP nước mặt sông Đuống cho biết thêm, ngày 26/4/2019, họ nhận được văn bản của Ban quản lý khu đô thị Đại Thanh về việc đề nghị cấp nguồn nước trong đó có nội dung đề nghị công ty cung cấp nước sạch cho khu đô thị để giải quyết tình trạng thiếu hụt nước cho cư dân, đặc biệt vào mùa hè nắng, tránh gây tình trạng bức xúc cho cư dân nhiều năm qua.

sông đuống, hà nội, đại thanh, nước mặt sông đuống, viwaco, cấp nước sạch, nước sạch hà nội - ảnh 1 Máy xúc thi công sửa chữa ống cống nối vào khu đô thị Đại Thanh.

Ngoài ra, công ty CP nước sạch sông Đuống còn nhận được văn bản của công ty CP nước sạch VTS là đơn vị phân phối nước trực tiếp cho cư dân Khu nhà ở thấp tầng Đại Thanh, về việc đề nghị cấp nguồn nước nội dung: “Để đảm bảo nguồn nước liên tục cấp cho khu đô thị thấp tầng Đại Thanh, công ty CP nước sạch VTS kính đề nghị công ty bổ sung cấp nước vào mạng lưới đường ống cho khu đô thị.

Sau khi nhận được 2 văn bản trên, công ty CP nước mặt sông Đuống chỉ chấp thuận bổ sung nguồn nước cho đơn vị cấp nước phân phối được Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh ủy quyền lựa chọn; đồng thời có trách nhiệm thông báo việc thay đổi nguồn nước đến các cư dân trong KĐT.

Việc sửa chữa tuyến ống phân phối do Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh và đơn vị phân phối tiến hành sửa chữa, không liên quan đến công ty CP sông Đuống.

Ngoài ra, việc cấp nước cho khu đô thị Đại Thanh đang được Sở Xây dựng Hà Nội tổng hợp, báo cáo tham mưu UBND thành phố về việc cho phép hay không cho phép đấu nối tuyến ống phân phối trong khu đô thị Đại Thanh với đường ống truyền dẫn DN800 của nhà máy nước mặt sông Đuống theo đề nghị của đơn vị quản lý.

Trước đó, trong những ngày nắng nóng đầu tháng 5/2019 vừa đến, cư dân Khu đô thị Đại Thanh bất ngờ vì thông báo tòa nhà sắp chuyển sang nguồn nước mới. Trên nhóm cư dân Đại Thanh, nhiều ý kiến phản đối Ban quản lý  tòa nhà không hỏi ý kiến cư dân khi tiến hành thi công thay đổi đơn vị cấp nước. Cụ thể, 6 tòa nhà tại Khu đô thị này sẽ thay đổi từ nguồn nước sông Đà sang dùng nước mặt sông Đuống.

Ông Hưng (một cư dân tại đây) cho biết, đa số cư dân đều rất lo lắng bởi nước sông Đà đã được người dân sử dụng trong một thời gian dài. “Chúng tôi biết nước sông Đà rất sạch, chất lượng nước tại vòi đảm bảo. Còn với nước mặt sông Đuống thì chưa rõ thông tin kiểm định”, ông Hưng nói. Đồng tình với quan điểm trên, hàng chục ý kiến cho rằng: Cần phải làm rõ chất lượng nước sông Đuống, giá nước sinh hoạt… thì mới ký vào bất kỳ văn bản liên quan.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco (đơn vị đang cung cấp nước cho khu đô thị Đại Thanh) cho biết, Viwaco là đơn vị được nhà nước giao quản lý khu vực này. Chính công ty đã đầu tư toàn bộ hệ thống cấp nước vào khu vực. "Viwaco chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp nước đến từng hộ dân. Chưa kể rủi ro với người dân khi đưa một đơn vị thay thế như vậy”, đại diện Viwaco cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng