10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình

TPO - Sáng 13/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình. 10.000 người tham gia diễu hành, biểu diễn trên đường phố dịp này.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, 20 năm trước, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, Bolivia.

Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế.

10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

Ông Chung khẳng định, sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô tiếp tục phấn đấu không ngừng; xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa; các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, Hoà bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới.

 Với những thành tựu trong 20 năm qua, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét hồ sơ ứng cử để tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 2 Lãnh đạo thành phố Hà Nội và khách mời thả chim bồ câu và bóng bay trong buổi lễ

Là người trao danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" cho Hà Nội vào 20 năm trước, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO chia sẻ niềm vui của được trở lại Hà Nội khi Thành phố kỷ niệm 20 năm ngày đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

 "UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Chúng tôi tin rằng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo", ông Firmin Edouard Matoko nhấn mạnh và cho biết UNESCO tiếp tục làm việc với Hà Nội không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới.

 Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng nhấn mạnh, trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội đã khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, kinh tế. Sự phát triển của Hà Nội đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo... Những thành tựu, nỗ lực của Hà Nội phần nào được thể hiện qua danh hiệu Thành phố Vì hòa bình được UNESCO trao tặng năm 1999. Từ một thủ đô đã hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, Hà Nội ngày nay đã trở thành một điểm đến hòa bình của thế giới.

 Quyết tâm và mong muốn của chính quyền và người dân Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển một thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo vì hòa bình càng được khẳng định với việc ngày 28/6/2019 vừa qua, Hà Nội đã hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong thời gian rất ngắn. "Tham gia mạng lưới này, Hà Nội sẽ trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa của tri thức và sáng tạo", Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết.

10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 3 Khoảng 10 nghìn người tham gia lễ hội đường phố sáng nay nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 4
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 5
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 6
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 7 Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 8
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 9
10.000 người đi bộ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố Vì hòa bình - ảnh 10 Dàn xe xích lô chở nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng trong lễ kỷ niệm sáng nay, 13/7

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng