'11 lần siêu âm song thai, sinh chỉ một': Do máy hay người?

TP - Gần một tuần sau khi sinh con, vợ chồng sản phụ Trần Thị Kim Hiên, 28 tuổi, ngụ tại quận 9, TPHCM vẫn chưa hết nghi vấn việc “siêu âm song thai, sinh chỉ một” như Tiền Phong thông tin.

> Siêu âm song thai, sinh chỉ có một

Các kết quả siêu âm cho thấy chị Hiên mang song thai, song đến khi hạ sinh tại BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, các bác sĩ cho biết chị Hiên chỉ sinh một bé.

Gia đình nhờ công an vào cuộc

Anh Trần Võ Chí Tâm, chồng chị Hiên, đưa các giấy tờ gồm kết quả siêu âm của vợ mình 11 lần trước đó, trong đó có lần cuối cùng tại BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, trước khi vợ sinh tại đây. Kết quả của các lần đều cho thấy chị Hiên có “hai thai sống trong tử cung”.

Trước đó, 8 lần đưa vợ đi kiểm tra tại phòng khám Bảo Sanh viện Phước Sơn ở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, anh Tâm đều được bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân thông báo trong sổ khám thai, chị Hiên mang song thai “hai phôi thai, hai tim thai đang phát triển”.

Ngày 13-7, anh Tâm chuyển vợ sang phòng khám tư của bác sĩ Vũ Thị Thu, công tác tại khoa Sản, BV Đa khoa khu vực Thủ Đức ở phường Linh Trung, Thủ Đức để khám và sau này nhờ bác sĩ Thu đỡ đẻ.

“Tại phòng khám, bác sĩ Thu cũng khẳng định có hai thai trưởng thành trong tử cung gồm một ngôi đầu, một ngôi ngang và trọng lượng mỗi thai lần lượt là 3kg và 2,7kg”- anh Tâm một lần nữa khẳng định.

Theo anh Tâm, bác sĩ Thu cũng cảnh báo: Nhiều khả năng một trẻ sinh thường và một trẻ phải mổ vì hai thai nằm ở hai ngôi khác nhau.

Ngày 15-7, khi đưa vợ đến gặp bác sĩ Thu ở BV Đa khoa khu vực Thủ Đức để sinh, chị Hiên được siêu âm một lần nữa và cũng nhận kết luận tương tự: song thai.

Tuy nhiên, khoảng 12 giờ cùng ngày, khi ca mổ thực hiện xong, anh Tâm và người thân nhận được thông tin của bệnh viện cho biết, chị Hiên chỉ sinh có một bé gái.

Quá bất ngờ, anh Tâm và gia đình đã không chấp nhận ký vào biên bản nhận con.

“Vợ tôi những ngày qua đã khóc rất nhiều, ngất lên xỉu xuống. Nếu như không trả lời thỏa đáng tôi sẽ nhờ cơ quan công an can thiệp”, anh Tâm cho biết.

Nhiều lần anh Tâm khẳng định, trước khi vợ được mổ khoảng 15-20 phút, gia đình được thông báo “có hai thai, một trai và một gái”. “Họ còn bảo có một bé sinh thường và một bé phải mổ gia đình có đồng ý không?”, anh Tâm nói.

Xin lỗi vì... máy sai

Trong lá thư gửi gia đình sản phụ Hiên được đề ngày 21-7, bác sĩ Vũ Thị Thu gửi lời xin lỗi đến gia đình. Trong bức thư, bác sĩ Thu cho biết rất buồn và sốc vì việc chẩn đoán nhầm lẫn.

“Tôi rất buồn vì cả hai lần siêu âm trước đó ở phòng mạch tư và ở bệnh viện đều thấy song thai nhưng khi sinh thì chỉ có một bé gái. Sự thật là thế, tôi không nói sai sự thật” - bác sĩ Thu viết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết rất lấy làm tiếc về vụ việc. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hưng, thực tế kết quả siêu âm tại bệnh viện lần cuối trước khi chị Hiên mổ cho thấy chỉ có một thai nhi có trọng lượng 3,2kg và khi sinh xong cũng chỉ có một thai nhi với trọng lượng tương tự.

“Chúng tôi khẳng định bệnh viện làm hết trách nhiệm, không có chuyện nghi vấn bắt cóc hay có vấn đề tai biến trong mổ lấy thai. Rất có thể do vấn đề siêu âm có sai sót” - bác sĩ Hưng nói.

Bác sĩ Hưng cho biết ngày 23-7, bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng khoa học để xem xét lại toàn bộ quá trình sinh của sản phụ Hiên để có kết luận cuối cùng.

Mặc dù bác sĩ BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cho rằng, trước khi sinh, bệnh viện siêu âm lại cho chị Hiên và thấy chỉ có một thai nhi, nhưng theo anh Tâm, gia đình không nhận được thông báo này. “Mọi việc chỉ được nói sau khi chuyện đã rồi”, anh Tâm nói.

Ngày 22-7, chị Hiên được bệnh viện tiếp tục đưa đi siêu âm để đánh giá lại vết mổ. Nói về kết quả chị Hiên song thai nhưng sinh chỉ có một, bác sĩ Vũ Thị Thu, người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Hiên và từng siêu âm cho sản phụ này nhiều lần, cho rằng do kết quả siêu âm sai sót, có ảo ảnh trong siêu âm nên chẩn đoán nhầm lẫn.

Còn đại diện phòng khám sản tư nhân Phước Sơn cho rằng do máy siêu âm của phòng khám chỉ 2 chiều nên không xác định được có phải song thai hay không.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá