118 Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc

TPO - Theo Ban tổ chức, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc tới đây có sự tham dự của 118 đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ.

2.300 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc
2.300 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vừa ra thông báo về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, tổng số đại biểu về dự Đại hội là 2.300 đại biểu, gồm: 280 đại biểu khách mời; 2.020 đại biểu chính thức, được lập thành 133 đoàn đại biểu. Trong số 2.020 đại biểu chính thức có 133 đại biểu là Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại biểu là cá nhân và đại diện tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ là 118 đại biểu, chiếm 5,8%; trong đó, được phong tặng từ năm 2016 đến nay là 83 đại biểu. Đại biểu là Chiến sĩ thi đua toàn quốc được lựa chọn dự Đại hội từ năm 2016 đến nay là 88 đại biểu, chiếm 4,4%.

Bên cạnh đó còn có 73 đại biểu đại diện cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chiếm 3,6%; 191 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 9,5%; 165 đại biểu tiêu biểu đại diện các ngành nghề, các lĩnh vực, như thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà văn…

Chiếm đa số với 1.212 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chiếm 60%.

Đặc biệt, dự Đại hội lần này có Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (Thành phố Hồ Chí Minh), năm nay 95 tuổi là đại biểu cao tuổi nhất. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là Phan Nguyễn Thái Bảo, 10 tuổi, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Theo Ban tổ chức, Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc…

Đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển"…

Theo ông Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, đây là sự kiện rất quan trọng và ý nghĩa trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có quy mô lớn, số lượng đại biểu đông nhất trong các Đại hội. Đến nay, các Tiểu ban tổ chức Đại hội là nội dung, tuyên truyền và hậu cần an ninh đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng