Cục Quản lý Dược Việt Nam:

12 biện pháp quản lý thị trường thuốc

TP - Theo quan điểm của Cục Quản lý dược Việt Nam, thuốc là sản phẩm tiêu dùng đặc biệt, nhưng cũng là hàng hóa tiêu dùng nên sẽ có những biến thiên nhất định theo quy luật cung cầu của thị trường.

Liệu các biện pháp quản lý có bình ổn được thị trường thuốc?   ảnh: Phạm Yên

Việc tăng hay giảm giá thuốc trong phạm vi chấp nhận được là điều bình thường phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay.

Trong văn bản trả lời báo chí về việc dự kiến điều chỉnh giá thuốc của một số Cty, ông Cao Minh Quang - Cục trưởng Cục quản lý dược Việt Nam, cho biết có 4 Cty đề nghị tăng giá. Đây đều là các nhà sản xuất dược phẩm nước ngoài hoặc Cty dược phẩm liên doanh nước ngoài. Có 28 mặt hàng đề nghị tăng giá và đều là thuốc thành phẩm, với tỉ lệ tăng trung bình 3 - 5%.

Các Cty đưa ra 4 lý do tăng giá thuốc"

Ngày 16/2, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã ký công văn số 281/TTg-VX về việc triển khai các biện pháp bình ổn giá thuốc phòng, chữa bệnh năm 2006.

Theo đó, Bộ Y tế chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc trong nước và nước ngoài rà soát lại toàn bộ chi phí sản xuất, tiếp thị... hạn chế tối đa các chi phí không cần thiết đảm bảo giá thuốc hợp lý.

Quản lý có hiệu quả việc nhập khẩu thuốc, chống độc quyền, quản lý chặt chẽ giá thuốc nhập khẩu, thực hiện công khai giá thuốc, chống tình trạng nâng giá thuốc bất hợp lý.

Tăng cường nhập khẩu và nhập khẩu song song thuốc nước ngoài để chống độc quyền nâng giá.

Thứ nhất là nguyên liệu đầu vào tăng cao từ 29,76% (Lincomycin tăng từ 25,2 USD/kg lên 32,7 USD/kg) đến 84,43% (Prenisolone, tăng từ 415 USD/kg lên 450 USD/kg).

Thứ hai là giá nhiên liệu phục vụ, vận chuyển tăng.

Thứ ba là sự biến động của đồng ngoại tệ trong năm 2005.

Lý do cuối cùng là do các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, cải tiến kỹ thuật: (từ tháng 1/2005, các nhà máy sản xuất dược phẩm đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn GMP. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua tiến hành thử nghiệm tương đương sinh học, sinh khả dụng của thuốc cũng ảnh hưởng đến giá thành của thuốc).

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đưa ra 12 biện pháp để quản lý thị trường tân dược theo 2 hướng đảm bảo cân bằng cung - cầu và đảm bảo thị trường thuốc với giá ổn định hợp lý.

Trong đó, Cục dược đặc biệt nhấn mạnh đến biện pháp cải tiến hơn nữa các thủ tục cấp phép theo hướng thông thoáng, minh bạch và công khai hoá tất cả các quy trình cấp phép đơn vị vừa thực hiện, vừa giám sát cơ quan quản lý. Tăng cường nhập khẩu và nhập khẩu song song thuốc nước ngoài để chống độc quyền nâng giá..

Để đảm bảo giá thuốc hợp lý, Cục Quản lý dược sẽ quản lý giá nhập khẩu đầu vào, thông qua việc công khai hoá giá nhập trên trang web của Cục Quản lý dược. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý giá thuốc, chống đầu cơ tích trữ, tăng giá thuốc bất hợp lý, buôn bán qua nhiều tầng nấc trung gian gây tăng giá.

Hệ thống lưu thông phân phối, cung ứng thuốc sẽ được sắp xếp lại ngay theo hướng giảm thiểu tối đa các tầng nấc phân phối trung gian, tổ chức lại hệ thống bán buôn và bán lẻ.

Đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước, tăng cường sản xuất các nhóm thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc gốc để thay thế biệt dược đắt tiền. 

Về việc DN tự động tăng giá thuốc: Sẽ xử lý nếu có hiện tượng liên minh độc quyền

TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 16/2, một quan chức Cục Quản lý giá (Bộ TC) cho hay:  Theo Luật Quản lý dược mới ban hành, Nhà nước chỉ quy định giá thuốc trong bảo hiểm, còn DN được hoạt động hoàn toàn theo cơ chế thị trường. “Giá thuốc có thể tăng chứ không xảy ra sốt đột biến” - quan chức này dự báo.

Tuy nhiên, để DN không lợi dụng thị trường mà nâng giá trục lợi, ông đề nghị Cục Quản lý dược cần khẩn trương công khai, niêm yết giá thuốc trên mạng càng sớm càng tốt đồng thời nếu xét thấy DN nào vi phạm thì có thể rút giấy phép đăng ký.

Cũng với chủ đề này, Phó cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thoả đã tỏ rõ quan điểm: “Việc DN tự động nâng giá thuốc khi chưa có sự đồng ý của Cục Quản lý dược cần được xem xét, kiểm tra. Nếu bản chất tăng giá là trục lợi và có hiện tượng liên minh độc quyền thì cơ quan chức năng có thể xử lý theo Pháp lệnh giá”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá