12 công nhân co ro trên giàn giáo hầm thủy điện bị sập

Sự cố sập hầm đập thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (thuộc thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã tạo ra lỗ hổng sâu 10 m, rộng 15 m2 trên đỉnh đồi, tại vị trí hầm sập. Sáng nay, nước dâng cao, 12 nạn nhân co ro trên giàn giáo hầm thủy điện.

Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận hiện trường. Bên trong hầm nước đang dâng cao. Ảnh: Khải Hoàng (Zing).
Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận hiện trường. Bên trong hầm nước đang dâng cao. Ảnh: Khải Hoàng (Zing).
Qua đường ống nhỏ được xuyên thông từ tối qua, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tiếp tế nước, sữa, thức ăn cho nhóm người mắc kẹt bên trong. Việc liên lạc qua đường ống này khá khó khăn nên thiết bị liên lạc chuyên dụng vẫn đang được tìm cách đưa vào.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, ưu tiên hàng đầu lúc này là khẩn trương làm đường cho nước thoát ra để bên trong hầm không bị ngập.

Theo ông Tiến, mọi lực lượng có kinh nghiệm trong việc cứu nạn đã được huy động. Về phương án cứu hộ, sẽ khoan cả từ 2 phía hầm. Phía trước đã khoan 30 mét, còn từ sau tới sẽ khoan khoảng 50-60 mét.

"Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gọi điện cho tôi, chỉ đạo phải tìm cách nhanh nhất để cứu các nạn nhân ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng cứu hộ cũng như rút kinh nghiệm cho việc triển khai các công trình tương tự", ông Tiến cho biết.

Trước đó, lực lượng chỉ huy tại hiện trường cho biết, ngoài việc bơm nước và đào trực tiếp từ cửa hầm, chiều nay, một tốp cứu hộ sẽ khoan ở đầu bên kia của hầm thủy điện để đưa đường ống vào hút nước ra ngoài. Đây là đoạn còn lại chưa được thông của hầm với chiều dài khoảng 100 m.

Người dân gần khu vực cho hay, khoảng tháng 2-3 năm nay, khi trời mưa, đất ở khu vực này bị sụp xuống nhưng nhỏ. Trải qua nhiều tháng ảnh hưởng của nước mưa, các hố đã lớn dần.

Trong khi đó, trên ngọn đồi xuất hiện hai hố nằm cách nhau khoảng 9 m. Một hố khoảng 4 m, sâu 2 m và một lỗ khoảng 15 m, sâu 10 m. Hai hố nằm giữa hai ngọn đồi, nếu trời mưa sẽ là nơi trũng nước hết sức nguy hiểm cho đường hầm. Hiện đơn vị thi công đã cho phủ bạt, rào chắn cảnh báo ở khu vực hố. 

Lỗ hổng sâu 10 mét

Thượng tá Phạm Phú Ty - Phó trưởng Công an huyện Lạc Dương, Lâm Đồng cho biết, sự cố sập hầm đã tạo ra một lỗ hổng sâu 10 mét và rộng 15 m2 trên đỉnh đồi, tại vị trí hầm sập.

"Lượng đất đá dồn xuống hầm là rất nhiều. Đây được cho là lý do khiến công tác đào lỗ cứu hộ xuyên 35 mét đất đá gặp khó khăn. Cứ đào ở dưới thì phía trên đất đá lại tuồn xuống", ông Ty nói.

Theo lực lượng cứu hộ, hiện nước ở vị trí đào ngập khoảng 25 cm. Nếu tiếp tục khoan đào sẽ rất nguy hiểm, có thể gây sập hầm tiếp. "Vì vậy, bây giờ cần đưa máy bơm và hút nước ra ngoài", một nhân viên cứu hộ nói.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch huyện Lạc Dương cho biết, so với hôm qua phương án dùng thanh sắt kè chống sập thì hôm nay đã thay đổi bằng cây thông.

"Khi cứu hộ đào đến đâu sẽ kè đến đó. 40 m3 gỗ thông được dùng để kè chống sập", ông Kỳ nói.

Hai ngày mới đưa được nạn nhân ra ngoài

Là một trong những đơn vị tham gia cứu hộ, ông Lê Việt Quang - Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Nhôm Lâm Đồng - cho biết, sớm nhất phải 2 ngày mới có thể đưa các nạn nhân ra ngoài. Khó khăn nhất với lực lượng cứu hộ hiện nay là phải đào thủ công thẳng vào khu đất đá đã bị sập.

"Phương án tối ưu nhất là đào sâu được vào 35 mét, xuyên qua đống đất đá, để từ đó đưa mọi người ra ngoài. Điều đáng mừng là các nạn nhân đều khỏe mạnh", ông Quang nói.

Ông Phan Văn Hùng, Phó tham mưu trưởng - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết, qua khảo sát thực tế hiện trường sáng nay, công tác đào hầm để cứu 12 nạn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn vì lượng đất đá, bùn nhão rất lớn và kéo dài khoảng 26-27 m.

"Chúng tôi lo ngại công tác đào hầm sẽ ảnh hưởng đến sự sống nên chúng tôi phải tính toán kỹ lưỡng. Bộ đội công binh sẽ kết hợp với quân sự tỉnh và lực lượng tại chỗ vừa đào lấy đất đá ra khỏi hầm vừa gia cố. Công tác cứu hộ thủ công như vậy tôi không dám chắc khi nào sẽ thông hầm để cứu 12 người bên trong. Nhưng chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng để thông hầm trong thời gian sớm nhất có thể", ông Hùng chia sẻ.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá