Hà Nội:

1.200 ha đất bãi ở Long Biên vẫn nằm chờ quy hoạch

TPO - Theo lãnh đạo UBND quận Long Biên, Hà Nội, còn 1.200 ha đất bãi ven sông đang chờ quy hoạch thoát lũ được phê duyệt. Quận đang cho thực hiện các dự án nông nghiệp như: trồng rau sạch, cây ăn quả, tiểu cảnh chụp ảnh cưới... để chống lấn chiếm, xây dựng sai phép tại khu vực này trong lúc chờ quy hoạch.

1.200 ha đất bãi ở Long Biên vẫn nằm chờ quy hoạch

Tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội diễn ra chiều 7/11, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2017, UBND quận đã rà soát toàn bộ các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, xây dựng kế hoạch theo từng tuần để kiểm điểm tiến độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc…

Tổng số đất cần cấp giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý là 54.519 thửa, với tổng diện tích 6.677.809m2. Trong đó, đã tổng số thửa đất đã đăng ký là 54.455 thửa, đạt tỷ lệ 99,72% tổng diện tích. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 960 thửa, đạt tỷ lệ 132,4% so với kế hoạch giao năm 2017 (725 thửa).

ubnd quận long biên, đất bãi, quy hoạch - ảnh 1 Ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên

Ông Chiến cho biết thêm, quận đang có 1.200 ha đất đai ven sông, ngoài bãi chiếm 20% tổng diện tích đất của quận. Khu vực đất này đang chưa được phép xây dựng do vẫn đang chờ quy hoạch thoát lũ chi tiết sông Hồng của thành phố Hà Nội.

Hiện nay, UBND quận cũng đang tích cực đề xuất các phương án báo cáo thành phố, chủ động tham gia Quy hoạch của thành phố. Lãnh đạo quận Long Biên khẳng định: Vẫn còn một số vi phạm trật tự xây dựng xảy ra ở vùng đất bãi, bởi đất bãi rất rộng chỉ cần một xe chở vật liệu chạy qua đổ trộm cũng rất khó quản lý. Tuy nhiên chính quyền đã rất cố gắng nên vùng bãi sông vẫn “xanh mướt”.

Để quản lý, khai thác đất bãi vùng ven hiệu quả, lãnh đạo quận đã phê duyệt 62 phương án làm đất nông nghiệp, trồng cây ăn quả, làm một số nhà vườn để chụp ảnh cưới… Toàn bộ được sử dụng tạm thời để chống lấn chiếm, xây dựng sai phép đến khi có quy hoạch cụ thể.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng