13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Ngày 20/1, lần đầu tiên 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, chấm dứt tình trạng quá tải tồn tại hàng chục năm qua.

Trong vụ dịch sởi bùng phát đầu năm 2014, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương thường nằm ghép 2, thậm chí 3. Ảnh: N.Phương.
Trong vụ dịch sởi bùng phát đầu năm 2014, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương thường nằm ghép 2, thậm chí 3. Ảnh: N.Phương.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác khám chữa bệnh năm 2014 vào chiều 20/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, không còn nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách trong 7 nhiệm vụ của ngành. Việc này tưởng đơn giản nhưng là sự nỗ lực của ngành y tế.

13 bệnh viện đầu tiên ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép gồm: Việt Đức, Nhi trung ương, Lão Khoa, E, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần trung ương 1, Da liễu trung ương, Trung ương Thái Nguyên, Răng hàm mặt trung ương, Nhiệt đới, Châm cứu trung ương, Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Trung ương Huế. Các bệnh viện thực hiện từ ngày 15/1, 20/1 hoặc 27/2.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngoài 13 bệnh viện trên, sắp tới còn 25 đơn vị trực thuộc Bộ sẽ ký cam kết. Các bệnh viện thống nhất chia làm 3 nhóm: Thứ nhất bắt đầu mỗi người một giường bệnh ngay khi vào điều trị nội trú; Thứ hai là tối đa sau 24h sẽ bố trí mỗi người một giường bệnh; Thứ ba là tối đa sau 48h sau nhập viện. 

Người dân nếu thấy vẫn còn nằm ghép có thể phản ánh qua đường dây nóng với lãnh đạo bệnh viện, nếu không giải quyết được thì tiếp tục báo lên Bộ Y tế. Bộ sẽ triển khai nhiều nhóm giải pháp; lập các đoàn đi kiểm tra giám sát. “Cái này không phải làm thành tích, Cục sẽ phối hợp các bệnh viện để giải quyết vướng mắc chứ không phải đánh đố bệnh viện”, ông Khuê khẳng định.

Trong năm 2014, ngành y tế đã khởi công 3 bệnh viện với công suất 1.000 giường. Cuối năm 2016 sẽ khởi công tiếp Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2. Sắp tới hàng loạt tòa nhà trong các Bệnh viện Việt Đức, Chợ Rãy, Nhi trung ương... sẽ được khánh thành. Số giường bệnh tăng lên, việc nằm ghép vì thế có xu hướng giảm. 

Theo Nam Phương

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng