Công trình 15 tầng sai phép bên Hồ Tây:

13 lần lập biên bản, xử phạt… lấy lệ!

TP - Nói về công trình sai phép tại số 16 - Tổ 6 cụm 2 phường Bưởi, ông Thái Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, thừa nhận "có lỗi của chính quyền địa phương, trực tiếp là phường Bưởi và lực lượng Thanh tra xây dựng quận" và cũng do lãnh đạo quận đã bị cấp dưới "che mắt".

13 lần lập biên bản xử lý công trình vẫn vượt phép 4 tầng - Ảnh: N.Tuấn

Lật lại hồ sơ vụ việc tại công trình sai phạm này, ban đầu chủ đầu tư - ông Trần Hoàng Giang chỉ xin phép xây nhà 3 tầng để ở, diện tích 91m2 (giấy phép số 03 ngày 5/1/2005, do Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ký).

Sau khi có giấy phép, ông Giang đã xây dựng móng nhà và ngừng thi công. Hơn một năm sau, tháng 5/2006, chủ đầu tư tiếp tục cho làm móng với diện tích, kết cấu và quy mô lớn hơn nhiều lần giấy phép được cấp.

Vào thời điểm này, công trình đã có những vi phạm rất lớn là xây vượt phép, sai phép. Sau khi kiểm tra, cán bộ xây dựng phường Bưởi đã lập biên bản đình chỉ, buộc dừng toàn bộ việc thi công.

Thế nhưng chỉ một tháng sau, chủ đầu tư công trình đã chồng thêm được 3 tầng. Lúc đó, cán bộ xây dựng phường tiếp tục lập biên bản và chỉ thu giữ được một số tang vật là xà beng, dao xây để răn đe.

Ngày 28/6, ông Đỗ Anh Ngọc-Phó chánh Thanh tra xây dựng quận tiếp tục lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng, đình chỉ tuyệt đối công trình. Thanh tra xây dựng quận cũng yêu cầu chủ đầu tư xin cấp phép bổ sung phần xây dựng không phép, sai phép với quy mô là nhà cao tầng hỗn hợp nhà ở, văn phòng, dịch vụ.

Mãi đến ngày 25/8, chủ đầu tư mới xin được giấy phép xây dựng do ông Bùi Văn Chiểu-Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký. Theo giấy phép, chủ đầu tư được xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp, với quy mô 9 tầng+1 tầng hầm.

Nhưng, chỉ 2 tháng sau khi được cấp phép, công trình này đã xây vượt phép lên 12 tầng, và đến tháng 1/2007 thì hoàn thiện xong tầng thứ 13-vượt phép 4 tầng!

Cho đến ngày 24/3, sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo đình chỉ toàn diện, công trình mới ngừng thi công.

Cấp dưới “che mắt” !?

Ông Thái Văn Hạ cho biết như vậy và lý giải việc lãnh đạo quận không nắm rõ vụ việc vì cấp dưới không báo cáo đầy đủ, kịp thời. Theo ông Hạ, tháng 2/2007, Thanh tra xây dựng quận có một báo cáo rất sơ sài về sai phạm của công trình.

“Chúng tôi tin vào cấp dưới, và rất yên tâm vì tháng nào các phường cũng đều có báo cáo, cam kết về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn”- Ông Hạ nói.

Thanh tra xây dựng quận báo cáo chỉ sai phép 1 tầng!

Theo ông Thái Văn Hạ, ngày 12/2/2007, ông Đỗ Anh Ngọc - Phó chánh Thanh tra xây dựng quận mới gửi báo cáo tới quận. Báo cáo cho biết công trình chỉ vượt phép 1 tầng.

Còn thực tế, công trình này đã vượt phép tới 4 tầng vào thời điểm trước đó tới cả tháng trời.

Báo cáo số 21/TTr XD, có đoạn: “Hiện trạng công trình đang hoàn thiện nhà 13 tầng (có 1 tầng hầm và tầng áp mái). Công trình sai so với giấy phép là 1 tầng và tum thang máy”.

Và chỉ đến ngày 20/3, đoàn công tác của quận trực tiếp đi kiểm tra mới phát hiện công trình đã vượt phép đến 4 tầng, vượt chiều cao 17 m, vượt diện tích hơn 1.100 m2.

Theo ông Hạ, trước khi vụ việc được phát hiện, lãnh đạo quận không biết có một công trình sai phép nghiêm trọng như vậy, mặc dù đây là một công trình lớn, có vị trí khá nổi bên Hồ Tây. Công trình sai phép này chỉ cách trụ sở quận Tây Hồ khoảng hơn 1 km.

Theo các tài liệu của UBND quận Tây Hồ cung cấp, trong quá trình xây dựng, công trình vượt phép này đã 13 lần bị cán bộ phường Bưởi và Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ lập biên bản xử lý, đình chỉ thi công, ba lần xử phạt hành chính.

Thế nhưng, không hiểu sao việc xử lý không có tác dụng. Đặc biệt là trong vòng 4 tháng (28/6 đến 23/10/2006), không hiểu sao các cán bộ xây dựng phường Bưởi, Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ không hề có một động thái kiểm tra, xử lý dẫn đến việc công trình đã có những sai phạm nghiêm trọng.

Bởi chính trong thời gian này, công trình đã hoàn thành việc xây dựng thô từ tầng 3 lên tầng 12, thậm chí đang làm tầng 13.

Vì sao một công trình 13 lần bị lập biên bản xử lý, đình chỉ trong thời gian khoảng 10 tháng vẫn có thể vượt phép tới 4 tầng? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng và UBND quận Tây Hồ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng