13 thanh tra giao thông ‘kêu cứu’ vì bị cắt hợp đồng

TPO - Những người công tác lâu năm tại các đơn vị thuộc Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh An Giang gửi đơn kêu cứu vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động…

Sở GTVT tỉnh An Giang vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 13 thanh tra giao thông. Ảnh Nhật Huy
Sở GTVT tỉnh An Giang vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 13 thanh tra giao thông. Ảnh Nhật Huy

Thâm niên hàng chục năm, bất ngờ bị cho nghỉ

Theo đơn kêu cứu của những người trên, ngày 6/2/2018, TTGT tỉnh An Giang mời 13 người đang công tác (dạng hợp đồng) tại cơ quan này lên trụ sở họp thông báo công văn số 05/TB-SGTVT ngày 31/1/2018 “Về việc chấm dứt hợp đồng lao động” làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra Sở.

Trao đổi với Tiền Phong, ông V.M.C.H (công tác tại Đội 1, TTGT TP. Long Xuyên) bức xúc nói: “Tôi vào ngành làm năm 2002, tính đến thời điểm bị cắt hợp đồng có 15 năm công tác trong ngành. Tôi không có bất cứ vi phạm gì, được nhận kỷ niệm chương 10 năm vì sự nghiệp TTGT do Bộ GTVT cấp. Trước đó tôi được cơ quan quy hoạch lên Đội phó Đội TTGT số 1, được kết nạp Đảng và đã có bằng chuyên viên quản lý nhà nước, trung cấp chính trị.”

Cũng theo ông H, sau khi bị cắt hợp đồng, anh và các đồng nghiệp khác không được đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định nên sẽ bị thiệt thòi rất nhiều khi nghỉ việc.“Khi có thông báo cắt hợp đồng, tôi cũng đã làm hồ sơ xin việc gửi nhiều nơi nhưng vẫn chưa ai trả lời. Tôi có 2 đứa con nhỏ, vợ không có nghề nghiệp. Nếu tình trạng này kéo dài tôi cũng không biết lo cho gia đình thế nào” - ông H nói.

Còn ông T.N.A (56 tuổi, Đội TTGT số 5, huyện Thoại Sơn) cho biết ông vào ngành từ năm 1995, nếu cắt hợp đồng giữa chừng như vậy ông cũng không biết xin vào làm ở đâu vì độ tuổi của ông hiện tại khó ai nhận.

Trong số 13 người bị cắt hợp đồng, một số người đã công tác 24 năm, những người khác trên dưới 10 năm, nhiều người có bằng đại học, chuyên viên, trung cấp lý luận chính trị… Tất cả họ đều rất bất ngờ khi nhận được thông báo nghỉ việc, đồng thời bức xúc vì trong khi đó Sở GTVT lại đề xuất UBND tỉnh An Giang giữ lại 18 lao động hợp đồng mới của Văn phòng Sở GTVT.

Chủ trương không cho ký nữa…

Phó Giám đốc Sở GTVT An Giang - ông Đỗ Văn Thơm thừa nhận trong số 13 trường hợp bị cắt hợp đồng, có người hợp đồng lâu năm. “Anh em làm lâu cũng rất quý, muốn giữ lại, nhưng chủ trương chung cả nước không cho hợp đồng, bao gồm nhiều đơn vị.” – ông Thơm nói.

Cũng theo ông Thơm, đa số những người này thi nhiều lần công chức nhưng không đậu, trước đó khi còn xét thì lại không đủ bằng cấp, rồi đi học bổ sung. “Đáng lý cắt hợp đồng lâu rồi, nhưng chúng tôi xin UBND tỉnh giữ lại để hỗ trợ phía công an làm các công việc ở các trạm cân lưu động. Hiện phía công an không cần hỗ trợ nữa, kinh phí không có nên chúng tôi phải làm vậy, hơn nữa chủ trương chung của tỉnh là không còn cho ký hợp đồng” – ông Thơm thông tin.

Về việc giữ lại 18 người hợp đồng của Văn phòng Sở, ông Thơm cho biết việc Sở GTVT đề xuất với UBND tỉnh giữ 18 người cũng chỉ là tạm thời bởi nếu cắt hợp đồng cùng lúc nhiều người thì các công việc của Sở không thể xử lý hết. “Trong 18 hợp đồng được giữ này, ngoài làm ở bộ phận một cửa, xử lý hồ sơ giấy phép lái xe, vẫn sẽ có người làm nhiệm vụ duy tu và tuần tra đường. Tuy nhiên, theo lộ trình tới đây, những trường hợp này sẽ tiếp tục bị cắt” – ông Thơm cho hay.

Đối với một số người không được đóng bảo hiểm thất nghiệp, Ban giám đốc Sở đã điều tra và xác định có sai sót ở bộ phận làm hồ sơ, lãnh đạo Sở sẽ chỉ đạo Phòng Thanh tra phải chi trả đầy đủ trong thời gian tới.

Theo UBND tỉnh An Giang, tính đến ngày 15/1/2018, toàn tỉnh có 2.610 trường hợp lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa yêu cầu các cơ quan trong tỉnh chấm dứt những hợp đồng lao động sau khi công bố kết quả kỳ thi tuyển công chức của năm trước.

Trước đó, tháng 9/2017, Sở Nội vụ An Giang ra thông báo yêu cầu các cơ quan trong tỉnh tạo điều kiện cho những người lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tham gia thi tuyển công chức. Nếu cá nhân không nộp đơn thi tuyển hoặc thi không đạt kết quả thì sau đó sẽ bị chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá