1,3 triệu USD bảo vệ vựa lúa ĐBSCL trước biến đổi khí hậu

TPO – Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ nhận được khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 1,3 triệu USD từ chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để đối mặt với những tác động hủy diệt có thể xảy ra do biến đổi khí hậu.

Khoản hỗ trợ này được sử dụng để tiến hành một đánh giá toàn diện về những đe dọa của biến đổi khí hậu đối với khu vực ĐBSCL và những hành động cần thiết để giúp khu vực thích nghi với hiện tượng nước biển dâng cao và các trận lụt ngày càng lớn và thường xuyên hơn.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy 31% tổng diện tích đất sử dụng cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của khu vực đồng bằng này đứng trước nguy cơ bị đe dọa khi mực nước biển dự báo sẽ tăng thêm một mét vào năm 2100. Điều này sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho cuộc sống của khoảng 4,8 triệu người dân, trong đó có trên 1,5 triệu người nghèo.

Khoản hỗ trợ kỹ thuật này sẽ có hai phần. Phần A bao gồm việc xây dựng mô hình và tính toán đánh giá nhằm xác định các điều kiện khí hậu có khả năng xảy ra đối với khu vực và tác động của chúng. Phần B đưa ra các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu phù hợp cho các địa phương và lĩnh vực là đối tượng của chương trình..

Các địa phương được lựa chọn để tiến hành phân tích cụ thể và xây dựng các dự án thí điểm là hai tỉnh ven biển Kiên Giang và Cà Mau, các lĩnh vực được lựa chọn là năng lượng, giao thông vận tải và nông nghiệp. Các lĩnh vực này là trọng tâm trong kế hoạch hành động quốc gia của Chính phủ Việt Nam xây dựng biện pháp thích nghi đối với biến đổi khí hậu.

Tổng chi phí của dự án tương đương 1,63 triệu USD, trong đó Chính phủ Australia cung cấp một khoản viện trợ 800.000 USD do ADB quản lý. ADB cung cấp 500.000 USD từ Quĩ Biến đổi Khí hậu và Chính phủ Việt Nam cung cấp 330.000 USD còn lại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan thực hiện dự án. Dự án sẽ được tiến hành từ tháng 1/2010 đến tháng 4/2011.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá