144 bằng tốt nghiệp bị... bán ve chai

Ngày 25/2, em Điền Thị Nanl đến trường cũ nhận bằng tốt nghiệp THCS. Khi văn thư của trường mở tủ, mọi người mới phát hiện tất cả 144 bằng THCS “không cánh mà bay”.

Chuyện hy hữu này xảy ra ở Trường THCS & THPT An Ninh, xã An Ninh, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).

Năm 2006 có 151 học sinh của trường tốt nghiệp THCS. Đến trước ngày 21/2, có 7 em đã nhận bằng tốt nghiệp. Số bằng tốt nghiệp THCS còn lại được cất vào ngăn tủ sắt và chỉ có văn thư Lý Ngọc Trâm giữ chìa khóa.

Ngày 26/1/2007, cô Trâm nghỉ hộ sản, cô Lê Thị Hồng Thắm - nhân viên thư viện và cô Nguyễn Thị Ái Đoan - giáo viên đang chờ đi học cao học - được giao kiêm nhiệm công việc văn thư.

Ngày 28/1/2008, cô Trâm trở lại làm việc. Ngày 22/2, hiệu phó Cao Quốc Phong phụ trách thiết bị và cơ sở vật chất có chỉ đạo một số giáo viên thu dọn các thùng giấy trong phòng vi tính để bán giấy vụn gây quỹ.

Chiều 28/3, thầy Thái Minh Điển, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT An Ninh cho biết ngoài một số thùng giấy, các giáo viên của trường còn bán 2 bao giấy vụn. Trong lúc bán giấy, không một giáo viên nào giám sát việc cân giấy vụn của người thu mua ve chai.

Ngay sau khi sự cố 144 bằng tốt nghiệp THCS bị mất, Ban Giám hiệu Trường THCS & THPT An Ninh đã huy động nhiều giáo viên truy tìm. Một số thầy giáo đã tức tốc đến nhà ông Lư Thanh Tâm, người thu mua giấy vụn ở chợ Bố Thảo, xã An Ninh, để tìm dấu vết.

Ông Tâm xác nhận có nhìn thấy bằng tốt nghiệp, nhưng đinh ninh nhà trường đã bỏ nên không báo lại mà đã chuyển bán cho cơ sở Minh Nguyệt (TP Sóc Trăng). Người làm công cho cơ sở này cũng xác nhận có thấy nhiều bằng tốt nghiệp màu đỏ.

Ngày 24/2, cơ sở Minh Nguyệt chở hàng lên nhà máy giấy An Lạc, TPHCM để tiêu thụ. Một số giáo viên của trường đón xe tốc hành lên TP, nhưng mọi việc đã quá muộn, lô giấy vụn chuyển từ Sóc Trăng đã bị xử lý.

Hiệu trưởng bỏ tiền túi đền

Thầy Điển cho biết, hôm trường bán giấy vụn, ông đang đi công tác. Với vai trò là người đứng đầu, thầy Điển thừa nhận sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo thầy Điển, việc mất 144 bằng tốt nghiệp THCS là một sự cố nghiêm trọng.

Cái khó là trong quá trình kiêm nhiệm văn thư, các cô giáo đã không có một biên bản bàn giao. Do vậy khó xác định thời điểm chính xác số bằng tốt nghiệp bị mất.

Thầy Điển bộc bạch: “Cho đến giờ, tôi vẫn không hiểu vì sao số bằng tốt nghiệp được gói cẩn thận trong túi ni-lông, khóa trong ngăn tủ lại lọt vào bao giấy vụn”.

Theo Thanh tra Sở GD-ĐT Sóc Trăng, trong số 144 bằng tốt nghiệp THCS bị mất, có 100 bằng của học sinh đang học lớp 11 tại trường, còn lại các em đã nghỉ học. Sở GD-ĐT Sóc Trăng chỉ đạo hiệu trưởng Trường THCS & THPT An Ninh tập trung khắc phục sự cố, bằng cách sẽ cấp lại bằng tốt nghiệp mới, chi phí mua phôi bằng (bằng trắng) và chụp hình của học sinh để dán bằng, thầy Điển phải bỏ tiền túi.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch xã An Ninh, đề nghị: Quản lý hồ sơ, tài liệu lỏng lẻo để mất bằng tốt nghiệp cần phải được xử lý nghiêm. Tuy nhiên, sự cố này còn nhiều nghi vấn cần được làm sáng tỏ. Ông Thưởng cho biết thêm, ngày 31/3, Phòng Giáo dục Mỹ Tú và Đảng ủy xã An Ninh sẽ làm việc với ban giám hiệu trường để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Theo Đinh Trần
Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá