15 năm miệt mài với phụ nữ và trẻ nghèo bất hạnh

TP - Ngày 18/10, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng long trọng kỷ niệm 15 năm ra đời và hoạt động. Hoạt động của hội gắn với hình ảnh cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh từng nhiều năm làm chủ tịch danh dự. Nhân ái - Sẻ chia - Đồng hành là phương châm xuyên suốt của hội những năm qua, vực dậy bao số phận, nối lại những mảnh đời dang dở…

15 năm miệt mài với phụ nữ và trẻ nghèo bất hạnh

15 năm miệt mài với phụ nữ và trẻ nghèo bất hạnh - ảnh 1 Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nếm thử cháo của Bếp cháo từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh Tư liệu.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng hoạt động từ tháng 5/2009, miễn giảm viện phí cho phụ nữ nghèo. Đến nay đã có 227.590 lượt chị em được thăm khám, 3.233 người trong số đó phát hiện bị bệnh. Hàng năm, Thành Hội chỉ đạo các quận, huyện phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo ở các địa phương để điều trị kịp thời. Bệnh viện đã miễn giảm viện phí cho 10.691 phụ nữ nghèo chữa trị tại đây, với số tiền trên 6,2 tỷ đồng. “Tất cả anh chị em cán bộ ở đây đều làm việc với cái tâm từ thiện”- Ths. Bs Võ Xuân Phúc, Giám đốc bệnh viện, chia sẻ.

Căn nhà rỗng ruột “bọc” tôn là nơi chị Đ.T.L (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sống bằng nghề lượm ve chai. Người phụ nữ suốt đời vật lộn với đồng nát, rác thải để lo ăn học cho các con. Nghe tin có tên trong danh sách được khám tầm soát ung thư vú, chị mừng lắm. “Nghèo thế này, cũng khó đi khám bệnh lắm chị. Có lúc cũng muốn đi khám, có bảo hiểm đó, nhưng tiền mua thuốc ở ngoài mình không có khả năng. Rứa là mình cũng im luôn.  May quá...”.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (trú tại Hải Châu 2, quận Hải Châu) bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, chân tình: “Ở đây tụi chị được đối xử như nhau. giàu hay nghèo gì cũng không phân biệt. Các bác ở đây nhiệt tình và tội lắm em”. Nơi tiền bạc đến sau, cái tình đi trước, ở đây chứng thực cho tình thương vẫn còn hồi nhịp giữa người với người…

Bếp cháo - bếp tình

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng hoạt động từ ngày 19/1/2013, đến nay, Hội đã miễn giảm viện phí cho 8.245 bệnh nhân nghèo với số tiền trên 7 tỷ đồng. “Sinh đôi” với Bệnh viện Ung bướu là bếp cháo từ thiện dành cho bệnh nhân và người nhà, chưa một lần tắt lửa.

Đặc biệt bếp cháo còn có những “người mẹ chung”, chăm lo từ những ngày đầu. Đó là chị em tiểu thương của 4 chợ lớn là chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ đầu mối, tài trợ thịt, cá, rau củ quả chung tay thổi lửa bếp cháo tình thương. Các tu viện, chùa chiền cũng rất hoan hỉ trong hoạt động ủng hộ. Đến nay, bếp đã tổ chức chế biến 1.688.130 suất cháo, giá trị  trên  6,5 tỷ đồng.

Chị H.T.N (32 tuổi, Hòa Minh, Liên Chiểu) có anh trai nằm tại khoa Nội 1 Bệnh viện Ung bướu, thật thà: “Chiều nào vào thăm ảnh, tui cũng đi lấy cháo ở đây. Cháo nấu đàng hoàng ngon lắm”. Chất giọng đặc sệt cảm kích. Tô cháo giá trị không thật lớn, nhưng với chị N.T.H (40 tuổi, ở huyện Hòa Vang), nó đỡ cho chục cuốc xe của người chồng nghèo. Chị nằm viện đã 2 tuần nay, anh ngày cứ tranh thủ vắng khách xe thồ lại chạy vào với vợ.

Từ trái tim đến trái tim

“Tất cả trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh phải được cứu chữa kịp thời”- đó là phương châm của Hội khi thành lập Ban chủ nhiệm chương trình tim và xây dựng chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh. Ban Chủ nhiệm chương trình đã đầu tư xây dựng dự án, trực tiếp làm việc với các cơ quan, báo, đài, qua đó vận động các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí phẫu thuật tim cho các em.

15 năm qua, Hội đã tổ chức khám sàng lọc cho 148.537 em, qua đó phát hiện nghi 1.231 em bị bệnh tim bẩm sinh. Thành Hội đã tổ chức đi thăm và hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục bảo lãnh hỗ trợ phẫu thuật tim cho gần 900 em với số tiền trên 37,6 tỷ đồng.

Chương trình xây dựng nhà liền kề ở khu chung cư phường Hòa Minh (Liên Chiểu) dành cho phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình kết thúc đã mấy năm nay, nhưng dư âm của yêu thương vẫn còn, với 126 chị em - 126 mảnh đời với trái tim đã ấm lại. 

Bên mé khu nhà D, cô Kiện ngồi chong hong trước hiên. Lặn lội kiếm từng đồng cắc nuôi con, cô đi bán cá ở chợ, chuyển qua bao nhiêu căn nhà trọ chỉ vì chủ cố tình nâng giá hòng đuổi đi. Hỏi tên, cô chỉ cười chua xót. Anh con trai chạy taxi  lương tháng ít ỏi, tích cóp cùng hàng cá của mẹ, cuộc sống đủ ăn chẳng đủ dành. “May mắn được suất nhà liền kề, giờ qua chung cư ni chớ không cô cũng không biết sống răng nữa”, cô Kiện bùi ngùi. Sát cạnh là nhà chị Hạnh. Mới tròn 30 tuổi, khóe miệng chị cười nụ rất xinh, chỉ cuộc đời là xám ngắt. Phút giây đoàn tàu nghiến qua, chị mất mẹ, và mất luôn cả đôi chân của mình. Từ 3 tuổi, cô bé Hạnh sống cùng chiếc xe lăn bên bà ngoại. May mắn có được công việc với đồng lương ít ỏi, rồi cũng kết hôn. Để rồi mau chóng tan vỡ. Không than thân trách phận, chị bảo dù sao mình cũng “lãi” được đứa con. Gửi con cho ông bà, chị lầm lũi đi làm. “Chị đến đây là đợt sau. Chị làm đơn và may sao được xét duyệt. Có chỗ ở yên ổn đi làm nuôi con”, chị Hạnh kể. Có những mái nhà cho những trái tim đơn tìm sự bình yên...

Hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng ra đời ngày 8/11/2002, từ sáng kiến của cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh cùng một số cán bộ tâm huyết của thành phố, trong đó nhiều nhiệm kỳ, đích thân ông Bá Thanh giữ chức Chủ tịch Hội. Qua 15 năm hoạt động, tổng số tiền Hội vận động tài trợ để thực hiện các chương trình mục tiêu đã lên đến trên 1.747 tỷ đồng. Trong đó, vận động tài trợ xây dựng Bệnh viện Phụ nữ 75 tỷ đồng; vận động tài trợ xây dựng Bệnh viện Ung bướu 1.600 tỷ đồng; chương trình chữa tim bẩm sinh  trên 37,65 tỷ đồng, kinh phí hoạt động Làng Hy Vọng gần 13,6 tỷ đồng, Bếp cháo từ thiện 6,5 tỷ đồng, tài trợ cho các chương trình cộng đồng gần 4 tỷ đồng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá