1,5 tỷ USD tiền thuế sẽ được xóa nợ ra sao?

TPO - Đây là yêu cầu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, chiều 13/3.

Phiên họp thứ 32 cảu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp thứ 32 cảu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2017 là 78.466 tỷ đồng, giảm 2,8% (2.261 tỷ đồng) so với thời điểm ngày 31/12/2016. Tổng số tiền dự kiến được xóa nợ và không tính tiền chậm nộp của việc ban hành nghị quyết khoảng 27.753 tỷ đồng.

Đồng tình với sự cần thiết phải ban hành nghị quyết, song Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, khi thẩm tra sơ bộ vẫn còn nhiều băn khoăn vì còn nhiều kẽ hở để người nộp thuế lợi dụng. Điển hình là việc bỏ địa điểm kinh doanh đã đăng ký và chuyển trụ sở sang địa điểm khác, hoặc có thể thành lập pháp nhân mới để trốn thuế.

Uỷ ban thẩm tra đề nghị cân nhắc việc xử lý tiền nợ thuế đối với các DNNN, vì hiện đang trong tiến trình sắp xếp, cổ phần hóa.

Nếu chốt các phương án Chính phủ đề xuất thì phải xoá nợ từ 27 – 31 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD nên phải xem xét hết sức thận trọng.

Cho ý kiến về việc này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định lưu ý, phải đảm bảo sự công bằng, tránh tình trạng chây ỳ, gian lận để được xoá nợ thuế, còn người thực hiện nghiêm túc lại chịu thiệt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng lưu ý phải xem xét thận trọng về đối tượng và mức độ được xem xét áp dụng. Rồi trách nhiệm của người nợ thuế, người thu thuế ra sao? Tác động thế nào tới chính sách quản lý thuế?... Ông Phùng Quốc Hiển đề nghị chỉ xem xét đối với người chấp hành nghiêm nộp thuế nhưng gặp phải trường hợp bất khả kháng, còn đối tượng vi phạm phải xử lý.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định, sau khi Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi vào tháng 5, Chính phủ căn cứ vào luật và tình hình thực tế để rà soát, cân nhắc đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội ban hành nghị quyết xử lý những nội dung cụ thể.

Đồng thời Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm của người nộp thuế, người quản lý thu thuế để giảm được tỉ lệ nợ đọng thuế ở mức thấp nhất và kiên quyết chống gian lận, trốn thuế, chây ỳ nộp thuế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng