16 năm chưa thi công xong đoạn đường 300m

TP - Dự án khu đô thị Đại Kim - Định Công đã bàn giao hạ tầng từ năm 2000, tuy nhiên, đến nay, đoạn đường chính của dự án dài 300m vẫn chưa được thi công. Không chỉ gây khó khăn đi lại, người dân còn phải sống chung với mùi hôi thối của nước thải sinh hoạt do hệ thống thoát nước cũng chưa hoàn thiện.

Lô E, KĐT Đại Kim - Định Công luôn trong tình trạng ngập úng
Lô E, KĐT Đại Kim - Định Công luôn trong tình trạng ngập úng

Cư dân phải đi đường vòng

Đầu tháng 11/2016, 45 hộ gia đình sống ở các dãy nhà A1 và lô E, tổ dân phố số 26, Khu đô thị (KĐT) Đại Kim - Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai đồng loạt gửi đơn kêu cứu liên quan đến 300m đường dọc sông Lừ, 16 năm vẫn chưa thi công xong. Theo đó, dự án KĐT Đại Kim – Định Công rộng 24ha do Cty CP Kinh doanh Phát triển nhà Thanh Trì (nay đổi tên thành Cty CP Kinh doanh Phát triển Nhà & Đô thị Hà Nội) làm chủ đầu tư. 

Hạ tầng kỹ thuật dự án đã hoàn thành từ năm 2000, ngoại trừ đoạn đường 300m dọc sông Lừ (từ nhà A5, đường Nguyễn Cảnh Dị đến cổng Đền mẫu Đầm Sen, phố Hồng Quang). Theo bản thiết kế của chủ đầu tư giới thiệu với khách hàng, đoạn đường 300m này là đường loại 3, bề rộng 18,5m, đường xe chạy rộng 7,5m, hè bên sông Lừ rộng 4m, hè còn lại rộng 7m.

Bà Nguyễn Phương Mai, Lô E KĐT Đại Kim – Định Công cho biết, sống trong KĐT nhưng khổ hơn sống ở làng. 16 năm nay cư dân phải đi đường vòng. Vì chưa làm xong đường nên cũng chưa có cống xả thoát nước nên cứ ngày mưa là nước thải, rác thải dềnh lên khắp nơi. Đặc biệt là khu E, luôn có nước ngập bất kể thời tiết. “Mùi hôi thối không ai chịu được, nhà nào cũng phải đóng chặt các cửa để tránh ô nhiễm”, bà Mai nói.

Chỉ vào bản đồ quy hoạch chia lô biệt thự, một số hộ dân bức xúc vì ngay cả vườn hoa cảnh quan trong thiết kế giờ cũng bị “hô biến” thành căn hộ để bán. Cụ thể, bản đồ quy hoạch Lô E chỉ có 59 hộ dân và 1 vườn hoa. Nhưng đến năm 2001, vườn hoa bị bán cho 5 hộ dân làm nhà ở (từ E60 đến E64). Đây cũng là lý do khiến hàng chục hộ gia đình vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Những năm qua, cư dân trong KĐT liên tục đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến chủ đầu tư và cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa đơn vị nào vào cuộc xử lý.

Trách nhiệm của chủ đầu tư KĐT

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Cường Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, đoạn đường có sự chồng lấn giữa Dự án Thoát nước Hà Nội và Dự án KĐT Đại Kim – Định Công. Trong đó, Dự án thoát nước còn 1 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng (GPMB), Dự án KĐT còn vướng 3 hộ dân. “Cả 4 hộ dân đều đang yêu cầu giá đất vượt quá mức quy định, không hợp lý”, ông Hùng lý giải.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Thoát nước Hà Nội cho biết, đoạn qua KĐT Đại Kim – Định Công thuộc gói thầu 2.1, giai đoạn II – Dự án thoát nước cải thiện môi trường thành phố Hà Nội. 

Dự án có chiều dài khoảng 18km kéo dài hai bờ sông Sét, Lừ với tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng (vốn ODA). Do vướng mắc trong GPMB nên triển khai bị chậm. Tuy nhiên, hiện nay gói thầu đang được triển khai. Liên quan đến đoạn đường trên, ông Hùng cho biết, đơn vị chỉ thực hiện làm hè, phần đường do chủ đầu tư KĐT thực hiện.

Liên hệ với đại diện Ban quản lý dự án KĐT, vị này cho rằng: Vướng mắc do khâu GPMB thuộc trách nhiệm của quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, khi được hỏi lý do không có phương án cho người dân trong suốt 16 năm qua, vị này yêu cầu gặp lãnh đạo Cty CP Kinh doanh Phát triển nhà & Đô thị Hà Nội. Sau đó, PV đặt lịch làm việc với lãnh đạo công ty này, nhưng sau 10 ngày vẫn không thấy hồi âm.

Đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, trách nhiệm thi công thuộc Cty CP Kinh doanh Phát triển Nhà & Đô thị Hà Nội. Công ty phải hoàn thiện hạ tầng theo đúng quy hoạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá