16 tỉnh, thành phố tăng viện phí

TP - Ngày 16/8, liên Bộ Y tế - Tài chính thông báo, việc điều chỉnh viện phí tính thêm chi phí tiền lương đã được áp dụng tại 16 tỉnh, thành phố từ 12/8.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, 16 địa phương này hầu hết là các tỉnh vùng núi, có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt trên 85% do được nhà nước hỗ trợ mua như: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La... Riêng Đà Nẵng là thành phố duy nhất nằm trong top này. Cụ thể, viện phí tại 16 tỉnh nói trên đã được tính thêm chi phí tiền lương từ ngày 12/8, tăng thêm khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Bộ Y tế cho biết thêm, riêng 9 bệnh viện tuyến trung ương đã thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn gồm: Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Phụ sản T.Ư, Nội tiết T.Ư, Mắt T.Ư, Tai mũi họng T.Ư, Răng hàm mặt T.Ư, Răng hàm mặt TP.HCM đã được Bộ Y tế cho phép tính tiền lương vào viện phí từ 1/3/2016.

Theo Bộ Y tế, đúng lộ trình viện phí tính thêm chi phí tiền lương đã được áp dụng từ 1/7 trên toàn quốc nhưng sau cuộc họp với Ban chỉ đạo điều hành giá, liên Bộ Y tế - Tài Chính đã thống nhất chia nhỏ thành 4 đợt để bảo đảm tác động vào CPI dưới 0,6% mỗi đợt. Văn bản Bộ Y tế nói rõ: “Liên Bộ lựa chọn tăng viện phí thời điểm này vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, lại chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến CPI của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp (có khả năng âm) nên tăng viện phí chỉ tác động CPI khoảng 0,3%, đảm bảo giữ được lạm phát trong mức cho phép”.

Dự kiến, 3 đợt điều chỉnh còn lại, Bộ Y tế sẽ đề xuất trình Chính phủ và có thông báo sau. Bộ Y tế khẳng định, việc tính thêm lương vào giá gần 1.900 dịch vụ y tế về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ Y tế cho biết, khi tăng viện phí, quỹ BHXH vẫn có khả năng cân đối được đến năm 2017. Sau đó từ 2018 sẽ xem xét việc cân đối quỹ để điều chỉnh mức đóng cho phù hợp. Luật pháp quy định tối đa 6%, nhưng hiện nay mới đóng 4,5% lương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá