16.000 kiều bào được cấp giấy miễn thị thực

TPO - Theo thông tin từ Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tính đến nay đã có hơn 16.000 kiều bào được cấp giấy miễn thị thực sau ba tháng thực hiện và còn hàng chục ngàn trường hợp đang xin cấp.

Năm 2007, các hoạt động quyên góp của kiều bào ủng hộ đồng bào bị bão lụt trong nước khá rầm rộ. Số tiền ủng hộ bão lụt thông qua Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài lên tới hơn 4,7 tỷ đồng. Riêng ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ) đã ủng hộ các hoạt động từ thiện lên tới 28 tỷ đồng.

Năm 2007 có gần 500.000 lượt người về thăm quê hương. Dự kiến năm 2008, với Quyết định miễn thị thực cho kiều bào sẽ thu hút khoảng hơn 500.000 lượt người về thăm quê hương. Đặc biệt, trong dịp đón Tết Mậu Tý sẽ có hàng vạn người về nước kết hợp thăm thân và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Sang năm 2008, luật quốc tịch Việt Nam được thực hiện tròn 10 năm. Hiện Bộ Tư pháp đang có đề án chuẩn bị báo cáo Quốc hội về dự án sửa đổi Luật Quốc tịch năm 2008, trong đó có sự cởi mở hơn đối với kiều bào.

Ông Trần Trọng Toàn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, một trong những phương hướng sửa đổi là việc chấp nhận hai quốc tịch.

Chẳng hạn, kiều bào khi nhập quốc tịch nước ngoài vẫn có thể mang quốc tịch Việt Nam (nếu luật pháp nước bạn cho phép), hoặc khi đã có quốc tịch nước ngoài vẫn có thể nhập quốc tịch Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá