Sự kiện: Bão Chanchu

17 tàu chìm và mất liên lạc, 258 người chết và mất tích

TP - Tại cuộc họp khẩn của UBQG Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) sáng 21/5, con số thiệt hại (riêng của Đà Nẵng và Quảng Ngãi đến 23 giờ ngày 20/5 và đã báo cáo Chính phủ) là 22 tàu chìm và mất tích với 315 thuyền viên.

Nỗi đau của những người vợ, người mẹ mòn mỏi ngóng người thân

Nhưng sau cuộc họp, con số do 3 địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi gút lại chính thức đến trưa 21/5 là có 17 tàu chìm và mất liên lạc với 258 người chết và mất tích ( nhưng cũng sáng 21/5, tại cuộc họp với UBND TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Việt Thắng cho biết: Đến ngày 21/5, đã xác định được 18 tàu chìm và mất tích; 287 ngư dân gặp nạn. Hàng trăm ngư dân khác vẫn đang mất tích).

Trong đó Đà Nẵng có 10 tàu (198 người); Quảng Ngãi 5 tàu (21 người) và Quảng Nam 2 tàu (39 người). Đại đa số người mất tích đều thuộc tỉnh Quảng Nam đang làm công cho các tàu của Đà Nẵng. Tuy nhiên, như nhận định của tất cả các địa phương, chắc chắn con số này còn thay đổi nhiều vào mấy ngày tới.

“Vấn đề khẩn thiết nhất hiện nay, đó là tiếp tục tìm kiếm cứu nạn, cứu chữa người bị thương, và đưa người bị thương cùng các thi thể nạn nhân vào bờ” - Thiếu tướng Trần Hoa, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Biên phòng nhấn mạnh.

Báo cáo của BĐBP Đà Nẵng ngày 21/5 cho biết, các tàu của ngư dân Đà Nẵng mấy ngày qua đã vật lộn với sóng dữ cứu vớt được 57 người cùng 21 xác chết tại hiện trường. Tại hiện trường hiện có 15 tàu của ngư dân Đà Nẵng đang quần đảo từ suốt gần cả tuần nay để cứu hộ lẫn nhau và vớt xác nạn nhân.

Hiện tại đang có 3 chiếc tàu DNA 90345, DNA 90099 (của bà Lê Thị Huệ) và tàu DNA 90189 (của ông Nguyễn Văn Cử – cùng trú tại phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng) trên đường vào đất liền chở theo tổng cộng 97 người và 18 thi thể, dự kiến 20 giờ tối 23/5 sẽ cập cảng Sông Hàn (ĐN).

Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Đại tá Nguyễn Văn Tuyến cho biết, còn 2 ngày nữa 3 tàu trên mới tới bờ, nhưng các tàu đã gần cạn kiệt nhiên liệu, lương thực và nước uống. Một tàu cứu hộ của Trung Quốc đã kịp tiếp tế một phần nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men cho tàu  DNA 90189.

Báo Tiền phong tiếp nhận mọi sự hỗ trợ của bạn đọc trong và ngoài nước. Mọi sự ủng hộ xin gửi về Tòa soạn và các văn phòng của báo Tiền phong trên toàn quốc.

Địa chỉ: Tòa soạn báo Tiền phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Tài khoản : 1020100000117796, ngân hàng Công thương 2, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng báo Tiền phong: Miền Trung: 19 Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng; TP Hồ Chí Minh: 384/54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa; Tây Nguyên: 26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk; Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Từ ngày 18/5, Vùng 3 Hải quân đã lệnh cho 3 tàu hải quân mang theo toàn bộ các thứ cần thiết, cả 150 bao đựng tử thi để đón 3 tàu của ngư dân, và tàu hải quân đã ra tới vùng đông Hoàng Sa. “Sáng nay, tôi nhận tin, các tàu của ngư dân trên đường còn phải dừng lại vớt xác trôi nổi trên biển, nên hành trình có thể sẽ chậm” - Đại tá Tuyến nói.

14 giờ hôm qua (21/5), 2 tàu SARS của Trung tâm Phối hợp và TKCN hàng hải khu vực 2 (tại Đà Nẵng) mới được cử ra đón các tàu trên, và phản ứng này của TT bị đánh giá là “quá chậm chạp”.

Ông Trương Ngọc Nhi – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi-đề nghị cần phải đưa trực thăng ra giúp định vị dẫn đường cho các tàu để nhanh chóng cập bờ.

“Hiện tại, 15 chiếc tàu của ngư dân Đà Nẵng đang tham gia cứu hộ tại hiện trường cũng đã kiệt sức, cạn lương thực, nhiên liệu- ông Trần Phước Chính, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng băn khoăn – đây là sự tự nguyện của những ngư dân đồng cam cộng khổ với nhau, thành phố sẽ tính toán về chi phí cho họ, nhưng thời điểm này làm sao giúp họ tiếp tục cầm cự để cứu hộ tiếp, khi ở xa hàng ngàn cây số, các tàu cứu hộ khác chưa ra được ?”.

Cũng trong sáng 21/5, Ban tiếp nhận, cứu nạn cơn bão số 1 của Đà Nẵng mới thành lập đã gấp rút triển khai công tác tiếp đón 97 người còn sống, bị thương  và 18 thi thể nạn nhân trên 3 tàu cá sẽ cập cảng Sông Hàn vào tối 23/5.

“Sẽ có hàng trăm gia đình cùng hàng ngàn thân nhân các nơi đổ về đây đón tìm người thân, dự tính không khí sẽ rất ồn ào, náo loạn - Trưởng ban tiếp nhận, ông Nguyễn Thương – Chủ tịch quận Thanh Khê cho PV Tiền phong biết – Chúng tôi đã thống nhất tất cả thi thể sẽ được đưa thẳng về BV Đà Nẵng.

Tại đó, bên CA sẽ chụp ảnh quay phim, lưu tang vật sau đó cho thân nhân nhận diện. Những người bị thương sẽ lập tức được xe cấp cứu đến đưa nhập viện”.     

Bình Định: 3 ngư dân bị thiệt mạng 

Tính đến chiều hôm qua (21/5), đã xác định được chủ của chiếc tàu đánh cá Bình Định bị bão số 1 đánh chìm tại khu vực đảo Đài Loan. Đó là tàu đánh bắt xa bờ biển kiểm soát BĐ 2121 của ông Huỳnh Văn Minh, trú tại thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) 3 ngư dân trên tàu đã thiệt mạng và 4 người khác được cứu thoát. Hiện số ngư dân nói trên đang được các tàu cứu hộ đưa về cảng Đà Nẵng.  

Quảng Nam: Thêm 1 tàu mất tích ở phía Nam

Tin từ BĐBP tỉnh chiều 21/5 cho biết, hiện xã Bình Minh -Thăng Bình phát hiện thêm một tàu nữa mất tích, đó là tàu Qna 99115 của ông Nguyễn Văn Lộc, trú tại thôn Hà Bình. Điều đáng nói, theo các ngư dân đi cùng thoát nạn thuật lại, tàu này không nằm trong số các tàu mất liên lạc khi gặp bão số 1 tại hướng Bắc, mà lại chạy theo hướng Nam. Trên tàu có 21 thuyền viên. Cơ quan chức năng hiện vẫn chưa có liên lạc về tàu này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng