19 nhà sản xuất MBH không đạt chất lượng

TP - Chiều 14/12, ông Lê Văn Kiều- Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, đã có buổi gặp gỡ với báo chí và cho biết tính đến ngày 12/12/2007 có 19 doanh nghiệp sản xuất có mẫu MBH vi phạm chất lượng khi bị kiểm tra.

>> MBH chất lượng kém, thanh tra vẫn chưa tiết lộ(!?)

Đến chiều 14/12, người dân vẫn đổ xô đi mua mũ bảo hiểm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Như Tiền phong đã thông tin, trong khi người dân đổ xô đi mua MBH, thì các cơ quan quản lý Nhà nước mới chỉ công bố các nhà sản xuất, nhập khẩu đạt tiêu chuẩn, còn danh sách những nhà sản xuất không đảm bảo chất lượng vẫn chưa được công khai.

Ông Kiều khẳng định, theo tính toán của Bộ KH&CN thì năng lực sản xuất, nhập khẩu trong nước sẽ đảm bảo đủ cho người dân và sẽ không xảy ra tình trạng cháy hàng.

Thưa ông, tại sao đến nay vẫn chưa công khai các nhà sản xuất MBH không đạt chất lượng, để người dân tránh mua phải hàng kém chất lượng?

Qua đợt thanh tra, kiểm tra chúng tôi đều sẵn sàng công bố các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đạt và không đạt chất lượng. Và việc này đã nói công khai rồi chứ, chẳng hạn Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh đã công khai trên báo chí các cơ sở sản xuất, buôn bán MBH không đạt.

Cụ thể, tính đến ngày 12/12/2007, tại thời điểm thanh kiểm tra phát hiện 19/114 nhà sản xuất MBH vi phạm quy định về chất lượng như đâm xuyên, va đập..., hay nhái mẫu.

Dĩ nhiên khi một cửa hàng hay Cty nào đó vi phạm chúng tôi đều có danh sách hết. Nhưng sẽ xảy ra trường hợp hôm nay kiểm tra (tại thời điểm bị kiểm tra-PV), doanh nghiệp vi phạm thì lô hàng đó sẽ phải hủy. Nhưng ngày mai họ chỉnh đốn lại sản xuất các lô hàng sau đạt thì lại không thể công bố họ vi phạm được.

Vì vậy điều mà chúng tôi muốn nói là không phải kiểm định một vài lô hàng có mũ kém chất lượng vào thời điểm đó đồng nghĩa với việc sau này doanh nghiệp đó sản xuất không đạt chất lượng.

Tôi xin nhấn mạnh là không giấu diếm thông tin nhưng trong vấn đề này chúng tôi phải làm hết sức thận trọng vì chỉ sợ nếu thông tin không rõ ràng thì sẽ khiến cho doanh nghiệp lao đao phá sản, thậm chí cơ quan Nhà nước cũng bị họ  kiện...

Ông Lê Văn Kiều
Vậy, ngay cả trong số những nhà sản xuất đã đăng ký và công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng vẫn vi phạm? Và việc chậm công khai như đã nêu sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng khi mà các đơn vị này đã và đang bán các sản phẩm không đạt chất lượng?

Theo quy định pháp luật..., thì người sản xuất phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Đối với những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, tính mạng như MBH, theo quy định bắt buộc nhà sản xuất phải công bố chất lượng đó đạt chất lượng và Nhà nước đặt ra một ngưỡng để doanh nghiệp phải đạt.

Muốn được công nhận thì sản phẩm trên phải đưa đến cơ quan kiểm định để kiểm tra có đúng như họ đã đăng ký không và khi được công nhận thì mới được lưu thông trên thị trường.

Việc người tiêu dùng băn khoăn là công bố như vậy nhưng sản phẩm có thực sự đạt chất lượng hay không, theo tôi có 2 vấn đề nảy sinh: Thứ nhất, nếu như trong quá trình sản xuất, định kỳ anh đưa mẫu đến cơ quan kiểm định để kiểm tra, nếu được trả lời không đạt chất lượng thì không được xuất xưởng; Thứ hai những hàng xuất sẽ thông qua hoạt động thanh tra kiểm tra nếu phát hiện vi phạm thì sẽ bị xử lý.

Còn việc xử lý doanh nghiệp vi phạm, đối với những lô hàng nào chưa xuất xưởng thì cho đình chỉ ngay lô hàng đó để tái chế lại. Nếu lô hàng đang bán ở thị trường thì chúng tôi sẽ tiến hành tịch thu.

Trong Pháp lệnh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định là người sản xuất phải chịu trách nhiệm đến cùng về sản phẩm của mình. Nhưng cũng phải thừa nhận, chắc chắn với cách kiểm tra này sẽ có một số mũ không đạt chất lượng lọt ra ngoài thị trường.

Có nghĩa là chúng ta vẫn phải chấp nhận những sản phẩm MBH không đạt chất lượng mà không thể kiểm soát hết được?

Tôi cho rằng việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra lô mẫu thường không mang lại nhiều hiệu quả bằng kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên theo quy định các lực lượng không được kiểm tra đột xuất quá nhiều, nên cũng rất khó cho lực lượng Thanh tra. Chỉ có những đợt cao điểm như thế này thì mới có thể được kiểm tra đột xuất một cách thường xuyên.

19 doanh nghiệp sản xuất có mẫu MBH vi phạm chất lượng khi bị kiểm tra

(Tính đến ngày 12/12/2007)

1. Cty TNHH SXTM nhựa Chí Thành (loại mũ có mẫu không đạt chuẩn gồm: OMONO, PJICO, HONDA 04, HONDA 05, Bảo Việt). 2. Cty TNHH Hưng Thuận Lợi (loại HTL); 3. Cơ sở nhựa Thái Bình (loại NS, NASA); 4. Cơ sở Sóng Hùng (loại NAPOLI); 5. Cty TNHH SXTM Thẩm Cương (loại Sài Gòn); 6. Cty TNHH SX TMDV Tân Tiến SK (loại Star (2); 7. Cty TNHH Vĩnh Tam Đạt (loại CHIENTON); 8.Cơ sở Giang Nam (loại GINA); 9.Cty TNHH SXTM Liên Hiệp (loại LF Helmet);

10. Cty TNHH SX TM XNK Á Đông (loại AD (ABS)); 11. Cty TNHH SX TM Vinh Cường Thành (loại TONATO); 12. Cơ sở Phát Cường (loại Happy); 13. Cty TNHH SX TM DV Tân Tiến SK (STAR Helmet); 14. Cty TNHH SX- TM- DV Phú Gia Khang (loại Pjico INSURANCE); 15. Cty TNHH SXTMDV Nghĩa Phát (loại Nghĩa Phát); 16. Cty TNHH SXDVTM Sĩ Tâm (loại SITACO); 17. Cty CP Kỹ thuật HI (loại HITECH); 18. Cty TNHH SUFAT Việt Nam (loại SUFAT), 19. Cty SXTM Thiên Phúc.

(Lưu ý các loại MBH trên chỉ là loại có mẫu không đạt chất lượng tại thời điểm kiểm tra-Nguồn Bộ KH&CN)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá