19 thuyền viên Vinashin kêu cứu

19 thuyền viên trên tàu Diamond Way của Vinashinlines đang kêu cứu trong tình trạng kiệt quệ vì hết lương thực, nước uống, không được trả lương và suốt hơn 2 tháng qua.

19 thuyền viên Vinashin kêu cứu

Tàu Diamond Way
Tàu Diamond Way.

Theo các thuyền viên trên tàu Diamond Way, đang phải nằm lại Cảng Jebel Ali - United Arab Emirate (UAE - Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), họ đã 3 lần gửi điện báo về tình trạng của tàu tới Bộ giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines), nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ hay thông tin phản hồi nào (bức điện thứ nhất gửi ngày 1/9/2012).

“Ngoài việc đã nhiều tháng công ty Vinashinlines không trả lương thì tàu hiện nay hết lương thực, nước ngọt, dầu để nấu ăn, điện thắp sáng… Đời sống của 19 thuyền viên trên tàu rất khó khăn và khổ cực” - một thuyền viên cho hay.

Cũng theo các thuyền viên này, các duy nhất để họ duy trì sự sống của mình suốt thời gian qua là phải nấu ăn bằng củi với gạo vét được dưới hầm tàu và cá câu được ở cảng (mặc dù chính quyền ở đây cấm câu cá).

Tập thể thuyền viên tàu Diamond Way cho biết sẽ buộc phải bỏ tàu xin tị nạn tại Đại sứ quán Việt Nam tại UAE nếu tình trạng này không được cải thiện. "Chúng tôi sẽ không cầu cứu công ty nữa và cũng không chịu trách nhiệm về các tổn thất xảy ra cho Vinashinlines do đời sống của thuyền viên không được bảo đảm", đại diện các thuyền viên cho biết.

Trước tình hình này, PV đã liên lạc với chủ tàu Diamond Way là Vinashinlines nhưng quyền Tổng Giám đốc Vinashinlines là ông Mai Văn Khang từ chối trả lời vì lí do bận họp.

Phía đơn vị chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải, trao đổi với PV về sự việc này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết: “Bộ đã nhận được thông tin và biết về tình hình hiện tại của các thuyền viên tàu Diamond Way”.

Về hướng giải quyết, Thứ trưởng Công cho hay đã yêu cầu Vinashinlines khẩn trương tìm cách xử lý các vấn đề của thuyền viên theo quy định, trước mắt là giải quyết vấn đề lương thực và đời sống hiện tại cho các thuyền”.

Cũng theo Thứ trưởng Công, đây là tình trạng chung của Vinashinlines, hiện Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ đang chỉ đạo Vinashinlines nhanh chóng tháo gỡ khó khăn.

Trước đó, hồi giữa tháng 7/2012, tàu Diamond Way (đóng năm 1988 tại Nhật Bản) bị một nhà cung cấp dầu bắt giữ tại cảng Ấn Độ do nợ tiền dầu.

Tàu Diamond Way là 1 trong 16 tàu mà Vinashinlines đang quản lý đồng thời cũng nằm trong danh sách tàu được công ty này đề xuất tái cơ cấu (cùng với các tàu Hoa Sen, hệ thống tàu Lash, tàu Vinashin Atlantic, Hoàng Sơn 28, Sea Eagle, Green Sea, New Phoenix...).

Được biết, hiện tại không chỉ tàu Diamond Way mà còn có những tàu khác của Vinashinlines phải nằm lại ở nước ngoài do công ty này đang đối mặt với nhiều áp lực về tài chính và chưa có hướng giải quyết.

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị Công ty NSS tiếp tục cung cấp lương thực, nước uống cho các thuyền viên trên tàu.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng trong nước yêu cầu đơn vị chủ tàu trước mắt, hỗ trợ các thuyền viên các chi phí sinh hoạt cần thiết đồng thời khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm đưa tàu về nước.

Ngay sau khi có văn bản của Bộ Ngoại giao yêu cầu xử lý vụ việc, lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo Công ty Vinashinlines tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE nhanh chóng chuyển số tiền còn nợ cho phía công ty Đại lý để đưa tàu và các thuyền viên về nước.

P.V-Dân Trí

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá