2 ngày đầu đội MBH: Giảm đáng kể chấn thương sọ não

TP - Hai ngày đầu tiên thực hiện quy định của Thủ tướng Chính phủ về đội mũ bảo hiểm (MBH) trên mọi tuyến đường khi đi mô tô, xe máy, số ca chấn thương sọ não do tai nạn xe máy đến BV Việt Đức (Hà Nội) có dấu hiệu giảm đáng kể.

Đi theo Nguyễn Văn Giáp, 21 tuổi, từ Tuyên Quang, tỉnh miền núi phía bắc, đến BV Việt Đức (Hà Nội) lúc 18h00 tối qua, Chủ Nhật, có ba người thân.

Ông M., cha nạn nhân, cho biết gia đình ông đưa Giáp xuống Hà Nội vì sau tai nạn xe máy, hai chân anh trở nên tê dại, sống lưng bị đau. Chúng tôi xin phép bác sỹ trực cho xem sổ nhật ký thì thấy ghi Giáp bị chấn thương cột sống và liệt.

Nhưng so với các nạn nhân nằm trên băng ca bên cạnh ngoài sảnh lớn chờ nhập viện với mặt và đầu bê bết máu, Giáp lại may mắn có khuôn mặt hoàn toàn lành lặn. “Em nó đội mũ bảo hiểm. Nếu không thì còn khổ nữa”, ông M nói, “Đi xe máy, buồn ngủ quá. Thế là đâm vào cột cây số. Chiếc mũ bảo hiểm mang nhãn hiệu Amoro mua từ lâu vỡ tan tành”.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, đội MBH có tác động rõ rệt đến việc làm giảm các chấn thương nặng ở đầu và mặt.

Rất tiếc hai ngày vừa qua là hai ngày nghỉ cuối tuần nên chúng tôi không ghi nhận được ý kiến của các bác sỹ làm công tác quản lý. Một bác sỹ trực do không làm quản lý vì thế đề nghị giấu tên khi đưa ra nhận xét ban đầu về tác dụng của đội MBH.

“Tôi cho rằng số ca chấn thương nặng, nhất là chấn thương sọ não giảm đáng kể”. Trong số 22 ca TNGT vào BV Việt Đức tính đến 18h00 tối qua, chỉ có ba ca bị chấn thương sọ não. “Nếu những ngày này không đội MBH, tôi gần như đảm bảo số chấn thương sọ não sẽ nhiều như mọi khi”.

Hôm qua, chị Cao Thị H (45 tuổi, tỉnh Hà Tây), nhờ có MBH nên chỉ bị gãy xương cẳng chân; anh Vũ Ngọc Q (50 tuổi, Hà Nội) có MBH chỉ bị gãy xương đòn. Trường hợp Tạ Đức T. (49 tuổi, Phú Thọ) có đội MBH nhưng bị chấn thương sọ não do đội không đúng quy cách và mũ không đảm bảo chất lượng.

Còn đại đa số các ca không đội MBH đều bị chấn thương sọ não như trường hợp của Lê Doãn H (Bắc Ninh), Nguyễn Văn L (Hưng Yên), Hoàng Văn Tuyên (Bắc Giang), v.v...

Và hôm qua, một lần nữa lại cho thấy phần lớn các ca TNGT rơi vào người trẻ không đội MBH hoặc có đội nhưng MBH không đảm bảo chất lượng hoặc là MBH nửa đầu. Do đội MBH nửa đầu, nhiều nạn nhân bảo vệ được đầu nhưng mặt bị bầm tím.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá