2 người chết, 13 người mất tích do lũ ống ở Yên Bái

TPO - Rạng sáng nay (3/8), trận lũ ống kinh hoàng ở suối Nậm Kim, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã làm chết 1 người và 10 người mất tích.

2 người chết, 13 người mất tích do lũ ống ở Yên Bái

Mưa to và rất to trên địa bàn huyện miền núi Mù Cang Chải suốt đêm qua đã gây lũ ống tràn về suối Nậm Kim. Đây là khu vực có Trường liên cấp trung học cơ sở và tiểu học Võ Thị Sáu và nhiều hộ dân sinh sống.

Nhiều hộ dân bị bất ngờ với lũ lớn trong đêm nên không kịp di dời người và tài sản. Thông tin từ UBND huyện Mù Cang Chải cho biết ngoài số lượng người bị chết và mất tích kể trên, lũ còn cuốn trôi 26 nhà dân. Trường học và nhà cửa của người dân hai bên suối bị tàn phá nặng nề.

Lực lượng cứu hộ đã được tỉnh Yên Bái huy động tối đa ngay trong đêm. Sáng nay, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ huy ứng phó, cứu hộ, khắc phục hậu quả. Được biết một đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã lên đường từ Hà Nội đi Yên Bái sáng nay cùng tham gia hỗ trợ chỉ huy ứng phó.
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 1
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 2
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 3

11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 4

Đến 9 giờ sáng nay, mưa lớn tại khu vực các huyện miền Tây Yên Bái vẫn chưa giảm. Các xã Mồ Dề và Lao Chải (Mù Cang Chải) cũng bị thiệt hại nặng. Tại Tp Yên Bái mưa cũng đã kéo dài nhiều giờ. Đây cũng là địa bàn vừa chịu thiệt hại lên đến 40 tỷ đồng vì ngập lụt cách đây vài tuần.

Tại đèo Khau Phạ trên tuyến đường độc đạo từ Nghĩa Lộ lên Mù Cang Chải, đã bị sạt lở nghiêm trọng gây ùn tắc giao thông. Yên Bái hiện đang tổ chức phương tiện, máy móc và nhân lực giải toả hiện trường. 
Đến 11 giờ 10 hôm nay, mưa đã ngớt dần tại vùng này
Tính đến 11 giờ 30 phút trưa nay, Yên Bái xác nhận có thêm 6 người bị thương và 14 ngôi nhà bị sập tại Mù Cang Chải.

Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Yên Bái, ông Nông Việt Yên, cho biết tỉnh này đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi gia đình có nhà bị cuốn trôi, 10 triệu cho gia đình có nhà bị sập, và 10 triệu cho trường hợp có người chết và mất tích. 

11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 5
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 6
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 7
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 8
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 9
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 10
Tính đến 13h30 chiều nay, 32 căn nhà đã bị lũ cuốn mất hoàn toàn, tổng thiệt hại ước tính ban đầu lên đến 150 tỷ đồng. 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái - đồng chí Lương Mạnh Hà, cho biết đã huy động 300 ĐVTN tham gia cứu hộ, hỗ trợ nhân dân di dời nhà cửa, làm lều lán trú tạm cho dân, tìm kiếm người bị mất tích. Các lực lượng công an và quân đội cũng tham gia với số lượng hàng trăm cán bộ, chiến sỹ. 

Quan sát của Pv Tiền Phong, có đến gần 10 điểm bị sạt lở nguy hiểm trên đường núi qua đèo Khau Phạ - tuyến độc đạo dẫn từ Nghĩa Lộ lên Mù Cang Chải. Các phương tiện giao thông bị ách tắc sáng nay đã được giải toà nhờ lực lượng xung kích thanh niên với sự hỗ trợ chủ lực của máy móc. 
Chiều nay mưa đã tạm ngớt ở Yên Bái. 
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 11 Sạt lở trên đèo Khau Phạ

11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 12
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 13
Từ đèo Khau Phạ vào đến Thị trấn Mù Cang Chải ước tính có 30 điểm bị sạt lở nguy hiểm. 

Có mặt tại hiện trường lũ ống càn qua Tổ 8 Thị trấn Mù Cang Chải, Pv Tiền Phong chứng kiến cảnh hoang tàn và sự thiệt hại cực kỳ nặng nề của cả một vùng rộng lớn. 
Khoảng 5 giờ 30 sáng nay, cơn lũ từ núi Kim Nọi bất ngờ đổ về dọc theo khe suối hướng thẳng vào Thị trấn. Tiếng ầm ầm của những tảng đá cỡ 5-10 tấn sạt xuống từ núi Kim Nọi cuốn trôi theo con lũ ống từ khoảng cách 4km nhưng chỉ vài phút đã càn qua 19 nóc nhà. Con số người mất tích được xác nhận là 13 người, chết tìm thấy xác 2 người. Tập thể 4 hộ gia đình giáo viên trường cấp hai Thị trấn, nơi chính lũ đi qua, đã kịp thời chạy vọt lên mép đồi cách đó vài mét, thoát chết gang tấc. 
11 người chết và mất tích do lũ ống ở Yên Bái - ảnh 14 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bí thư Tỉnh uỷ Phạm Thị Thanh Trà thị sát hiện trường và chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Tiếp tục cập nhật...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá