20 giờ chống chọi với thủy thần

TP - Đến trưa 10/7, trong số 13 ngư dân được cứu sống đã có 11 người bình phục trở về nhà sau khi được chăm sóc y tế tại bệnh viện Phan Thiết (Bình Thuận).

Ông Võ Mót đang điều trị tại bệnh viện Phan Thiết
Ông Võ Mót đang điều trị tại bệnh viện Phan Thiết
Ngư dân Võ Mót (SN 1967) ngụ phường Phú Trinh (Phan Thiết), một trong số hai người còn nằm lại điều trị kể lại những giây phút kinh hoàng chống chọi trong gió to sóng lớn, đối mặt với cái chết và chứng kiến những bạn chài của mình lần lượt buông xuôi.
  

Trong chuyến đi biển lần này, tàu cá BTh 96984TS dự tính đánh bắt tại ngư trường khu vực nhà giàn DK1 trong vài tuần. 14 giờ ngày 8/7, khi tàu đến khu vực biển Kê Gà (Bình Thuận) cách bờ khoảng 26 hải lý thì dông nổi lên, mưa to gió lớn, sóng đập cao trùm lên xô tàu nghiêng ngả. Một lát thì tàu nghiêng hẳn rồi lật úp. Anh em trên tàu nhảy xuống biển, bám víu vào những gì nổi trên mặt nước. 

Ngay những giây đầu gặp nạn, ông Mót đã chứng kiến Hai Nài (Nguyễn Văn Hai) bị lưới cá trùm lên người không thoát ra được rồi chìm nghỉm. Ông Mót cùng một nhóm bạn ôm đống lưới, sau bám vào một cây tre. Số khác bám vào đáy ghe đang lật úp nổi dập dờ hoặc bám vào can nhựa. Quẫy đạp một thời gian, sóng đánh mọi người trôi dạt đi nhiều ngả không còn thấy nhau. 

Đêm xuống, mưa như trút, đói và rét. Lần lượt ba người trong nhóm ông Mót gồm Hai Nhái, Sáu Tý, Đen Cò kiệt sức buông tay và bị sóng biển nhấn chìm. Ông Mót cho hay trước khi buông tay, Đen Cò nhắn nhủ anh em về được nói vợ cố nuôi dạy hai đứa con. 

Đến hơn 10 giờ sáng 9/10, ông Mót cùng hai người được tàu cứu hộ tìm thấy. Lên tàu anh em đều kiệt sức. Theo ông Mót, chậm khoảng 20 phút nữa thì ông cũng buông xuôi. Lên tàu, ông mới biết mình là người được tìm thấy sau cùng trong 13 người được cứu sống. 

Hàng chục năm đi biển đây là lần thứ hai ông gặp nạn trên biển và đây là biến cố kinh hoàng nhất. Ông cho biết bình phục sẽ lại tiếp tục ra khơi. Ông nói: “Đây là cái nghiệp rồi”.

Đến cuối giờ chiều 10/7, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm 5 ngư dân mất tích. 

Ông Phạm Hùng Tân, chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm các nạn nhân.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng