20 giờ ngụp lặn tìm kiếm bé trai bị nước cuốn xuống cống

Đến 14h chiều nay (7/9), lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm bé trai bị nước cuốn xuống cống mất tích từ chiều 6/9, công việc này đang gặp nhiều khó khăn vì càng vào sâu trong cống khí độc càng nặng.

Cống nước nơi bé Tỷ bị cuốn xuống mất tích.
Cống nước nơi bé Tỷ bị cuốn xuống mất tích.

Vào khoảng 17h chiều 6/9. Bé La Văn Tỷ (9 tuổi, quê An Giang) đã bị bị nước cuốn xuống cống trên đường 22/12 (ấp Hoà Lân 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) một số người dân phát hiện sự việc nhưng không kịp ứng cứu vì lúc này trời mưa lớn, nước chảy khá siết.

“Lúc đó đoạn đường này bị nước bao phủ ngập đến ngang đầu gối, tôi đang đẩy xe thì nghe tiếng la lớn, quay lại thì thấy cháu bé bị nước cuốn xuống dưới. Tôi vội chạy lại thì không thấy bé trai đó đâu nữa” – Anh Đoàn Thạch Lập (quê An Giang, tạm trú Bình Dương) kể lại.

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Sở CS PCCC tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng lớn đến hiện trường. Các “người nhái” thay nhau ngụp lặn dưới cống tìm kiếm tung tích nạn nhân. Dù nỗ lực xuyên đêm và chui vào nhiều ngóc ngách dưới cống ngầm nhưng nhiều giờ sau, nạn nhân vẫn chưa rõ tung tích.

Trong sáng 7/9, lực lượng chức năng vẫn đang phong toả hiện trường, mở rộng phạm vi tìm kiếm. “Không như tìm kiếm các nạn nhân mát tích ở sông, hồ, ở lòng cống dài cả nghìn mét có rất nhiều khí độc bốc lên. Càng đi sâu vào trong không gian càng hẹp, chúng tôi phải di chuyển chậm và hết sức khó khăn.

Nhiều lần chưa thấy tín hiệu gì của nạn nhân thì đã phải nhanh chóng lui trở ra vì bình oxy báo tín hiệu đã cạn. Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia một cuộc cứu hộ khó khăn như vậy” – Một “người nhái” tham gia tìm kiếm chia sẻ.

20 giờ ngụp lặn tìm kiếm bé trai bị nước cuốn xuống cống - ảnh 1Việc tìm kiếm, cứu hộ của các "người nhái" đang gặp nhiều khó khăn vì khí độc bên trong cống

Chị La Thị Diễm Thuý (cô ruột bé Tỷ) cho biết, bé Tỷ sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố mẹ bé Tỷ là anh La Văn Minh (36 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hằng (33 tuổi) đang phải đi làm phụ hồ và công nhân may. Dù 9 tuổi những Tỷ chưa được đến trường, sau Tỷ còn một đứa em gái mới 18 tháng tuổi. “Kể từ khi nghe tin Tỷ bị nước cuốn mất tích, anh chị tôi như ngây dại, ngất đi liên tục” – Chị Thuý kể.

Nhiều người dân địa phương phản ánh, cứ trời mưa là tuyến đường (nơi bé Tỷ bị nước cuốn xuống cống – PV) lại biến thành “sông”, các nắp cống bằng bê tông đã khác cũ và đang trong tình trạng xuống cấp, mưa lớn, nước chảy mạnh là có thể đẩy tung nắp đậy ra ngoài.

20 giờ ngụp lặn tìm kiếm bé trai bị nước cuốn xuống cống - ảnh 2Hệ thống cống khu vực này thường xuyên không tiêu thoát kịp nước mỗi khi có mưa

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao cho rằng, từ đoạn cống nơi xảy ra vụ nước cuốn bé trai 9 tuổi đến khu vực Bình Giao dài hơn một km, đến đoạn tiếp giáp với khu công nghiệp VSIP I thì ách lại. Hệ thống cống này là dự án thoát nước trên tuyến đường 22/12 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư và đã được triển khai từ năm 2013.

Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị ngưng lại do thiếu kinh phí và đang chờ HĐND tỉnh thông qua. Nếu hệ thống thoát nước này hoàn thiện nó sẽ kết nối với suối Đờn qua rạch Chòm Sao, từ đó thoát nước ra sông Sài Gòn.

Cũng trong chiều 6/9, bé Lê Văn Mạnh (7 tuổi, quê Nghệ An, học lớp hai Trường tiểu học Tân Hiệp) tan trường và đi xe đưa rước học sinh về. Đến khu phố Bà Tri xe dừng lại cho một số học sinh xuống.

Lúc này trời đang mưa lớn, trong lúc tài xế bận lấy cặp sách cho các học sinh thì Mạnh đến miệng cống gần đó nghịch nước và không may bị dòng nước cuốn xuống cống. Sau khoảng 3 tiếng tìm kiếm, đến gần 19h, lực lượng cứu hộ tỉnh Bình Dương mới tìm thấy thi thể cháu bé.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá